Thị trường tài chính thế giới sẽ biến động sau bầu cử Mỹ?

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các chuyên gia tài chính tại thị trường chứng khoán Mỹ khuyến cáo, nhà đầu tư nên thận trọng trong và sau Ngày Bầu cử vì hiện tại, vẫn còn quá sớm để dự đoán kết quả. Với số cử tri bỏ phiếu qua thư cao kỷ lục trong năm nay, phải mất nhiều ngày để kiểm phiếu và đi đến kết quả cuối cùng.

 Ông Trump đang dẫn trước ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tại 5 bang chiến trường quan trọng.
Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ rạng sáng ngày 4/11 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đang dẫn trước ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tại 5 bang chiến trường quan trọng sẽ quyết định kết quả cuộc bầu cử năm 2020, bao gồm các bang Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, North Carolina và Georgia. Trong khi đó, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden lạc quan cho rằng ông sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 khi có được số phiếu đại cử tri tại 3 bang chiến trường thuộc vành đai Rust Belt, gồm: Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.
Giữa lúc các phiếu bầu đang được kiểm đếm, hợp đồng tương lai của chỉ số chứng khoán S&P 500 dao động mạnh giữa mức tăng 2,1% và giảm 1%. Chỉ số Bloomberg Dollar Index tăng 1% nhưng nhanh chóng mất màu xanh do thị trường liên tục dao động. Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, giới đầu tư cổ phiếu thế giới bắt đầu đảo ngược một số giao dịch khi ông Biden vốn là nhân tố thúc đẩy các chỉ số của Phố Wall tăng vọt trong ngày.
Tại thị trường châu Âu, chỉ số chứng khoán đi xuống, trong khi, chỉ số MSCI toàn cầu cũng giảm điểm sau hai phiên tăng liên tiếp với dự đoán chiến thắng quyết định cho ông Biden và kỳ vọng sớm có thêm một gói kích thích tài khóa lớn. Trong khi đó, thị trường dầu mỏ ổn định trong phiên ngày hôm nay mặc dù kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có thể chưa được công bố ngay sau Ngày Bầu cử.
Stéphane Monier - Giám đốc Đầu tư tại Lombard Odier nhận định: “Dường như Tổng thống Trump hay ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay, nước Mỹ sẽ phải đối mặt với một Quốc hội chia rẽ. Theo chuyên gia Monier, điều này gây khó khăn cho việc thông qua dự luật về gói cứu trợ mới, và ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường cổ phiếu".
Giới chuyên gia cảnh báo, hiện tại vẫn còn quá sớm để dự đoán kết quả bầu cử. Với số cử tri bỏ phiếu qua thư cao kỷ lục trong năm nay, các nhà quan sát dự đoán phải mất nhiều ngày để kiểm phiếu và đi đến kết quả cuối cùng.
 Các chuyên gia tài chính tại thị trường chứng khoán Mỹ khuyến cáo các nhà đầu tư thận trọng sau Ngày Bầu cử. 
Anthony Scaramucci – một giám đốc điều hành quỹ đầu tư cho biết ông mong đợi chiến thắng của ứng viên Biden và đảng Dân chủ. “Ông Biden có thể đắc cử và điều đó là tín hiệu cực tốt cho chứng khoán. Phố Wall đang mong đợi một làn sóng xanh và đợt phục hồi của thị trường bằng chiến thắng của ông Biden” - chuyên gia Scaramucci cho hay.
Với kịch bản ông Biden thua cuộc, sẽ không có các gói kích thích tài khóa khổng lồ nhằm hỗ trợ người tiêu dùng và DN đối phó đại dịch Covid-19, cũng như những khoản đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng, chương trình điện gió, điện mặt trời và các dạng năng lượng xanh khác. Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư trông đợi vào gói cứu trợ mới thất vọng. Bên cạnh đó, giới chuyên gia kinh tế nhận định rằng nhiều nhà đầu tư có thể thích thuế thu nhập thấp và những quy định hạn chế của Tổng thống Mỹ đương nhiệm.
Tuy nhiên, một số nhà phân tích nhận định lạc quan khi nói rằng lo ngại về một cuộc bầu cử gây tranh cãi đã được phản ánh trên thị trường chứng khoán. Vì vậy, chứng khoán thế giới vẫn có thể tăng giá trong ngắn hạn với bất kỳ chiến thắng của ứng viên nào. “Thị trường có khả năng tăng vọt khi kết quả bầu cử được công bố. Và nó sẽ diễn ra trên toàn thế giới bởi sự không chắc chắn đã được giải tỏa" - ông David Kotok, Gám đốc đầu tư tại Cumberland Advisors nhận xét.
Mặc khác, ông Francois Savary – lãnh đạo Công ty quản lý tài sản Prime Partners của Thụy Sĩ cho biết: “Thị trường vẫn có khả năng duy trì sự ổn định với chiến thắng của ứng viên Biden hay ông Trump. Kịch bản mà họ lo ngại là các vấn đề pháp lý liên quan đến kết quả bầu cử và bất ổn chính trị".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần