Thị xã Sơn Tây: Giải quyết dứt điểm vướng mắc tại dự án rác thải Xuân Sơn

Đàm Quân - Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cuối tuần qua, lãnh đạo thị xã Sơn Tây đã tổ chức đối thoại với Nhân dân xã Xuân Sơn về công tác bồi thường GPMB Dự án (DA) di chuyển các hộ dân ra khỏi vùng ảnh hưởng môi trường khu vực xử lý rác thải Xuân Sơn.

Tham gia buổi đối thoại có đại diện Ban Chỉ đạo GPMB TP, Sở TN&MT, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây và các phòng ban chuyên môn của thị xã. Nội dung của buổi đối thoại với người dân 3 thôn An Sơn, Lễ Khê, Xuân Khanh, xã Xuân Sơn chủ yếu tập trung vào các vấn đề còn tồn tại, vướng mắc liên quan tới công tác bồi thường, GPMB, tái định cư, chuyển đổi nghề nghiệp… của DA di chuyển các hộ dân ra khỏi vùng ảnh hưởng môi trường khu vực bãi xử lý rác thải Xuân Sơn.

Buổi đối thoại giữa lãnh đạo thị xã và người dân xã Xuân Sơn. Ảnh: Thiên Tú

Đại diện Ban Chỉ đạo GPMB TP và Sở TN&MT đã trả lời kiến nghị của người dân xung quanh một số chính sách của Nhà nước, TP về công tác bồi thường GPMB. Ghi nhận những kiến nghị của người dân, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Đặng Vũ Nhật Thăng đánh giá cao sự đóng góp của người dân vùng xung quanh bãi rác vì lợi ích chung của toàn TP và cho biết thêm, hiện nay, mỗi ngày bãi rác Xuân Sơn tiếp nhận khoảng 1.000 tấn rác, trong đó riêng thị xã Sơn Tây khoảng 80 - 90 tấn. Chia sẻ những băn khoăn lo lắng của người dân, ông Đặng Vũ Nhật Thăng cũng nghiêm túc nhìn nhận công tác thực hiện kiểm đếm, đền bù DA từ 6 - 7 năm trước có những việc chưa thật hợp lý. Với tinh thần trách nhiệm đảm bảo lợi ích chung của tập thể và Nhân dân, thời gian tới, UBND thị xã sẽ chỉ đạo các bộ phận chức năng thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nhằm tháo gỡ nhanh nhất những vướng mắc còn tồn đọng.

Khẳng định quyết tâm giải quyết dứt điểm những vấn đề xung quanh dự án này, Bí thư Thị ủy Sơn Tây Nguyễn Quang Sơn yêu cầu UBND thị xã kiểm tra, rà soát lại các kiến nghị của Nhân dân liên quan đến công tác bồi thường, GPMB DA mở rộng bán kính bãi rác Xuân Sơn 500m và nghiêm túc rút kinh nghiệm những thiếu sót trong quá trình triển khai. Bí thư Thị ủy Sơn Tây cho biết, thị xã đã thành lập Ban Chỉ đạo GPMB và thực hiện các chính sách khu vực bãi rác Xuân Sơn và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của thị xã phải tập trung giải quyết dứt điểm trong thời gian tới. Ông Nguyễn Quang Sơn đề nghị, đối với những việc thuộc thẩm quyền của thị xã, các đơn vị liên quan cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết kiến nghị của người dân, tăng thời gian làm việc kể cả làm việc ngày thứ Bảy, Chủ nhật. Đặc biệt tuân thủ nguyên tắc làm việc dân chủ, công khai, minh bạch, đúng pháp luật và thông báo cho bà con Nhân dân biết. Đối với những vấn đề vượt quá thẩm quyền, thị xã sẽ tổng hợp báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của TP và các sở, ngành liên quan cùng vào cuộc giải quyết nhanh nhất. Đề nghị người dân xã Xuân Sơn hợp tác toàn diện với chính quyền thị xã trong quá trình giải quyết để vụ việc sớm hoàn thành.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần