Thiếu sự phối hợp trong một trường hợp cấp sổ đỏ ở phường Trung Hưng

Công Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau 12 năm ông Phùng Quân, tổ dân phố 8, Vân Gia, phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây (TP Hà Nội) cùng các anh em trong gia đình hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thể thực hiện được bởi nhiều lý do.  

Theo nội dung đơn ông Quân gửi đến báo Kinh tế & Đô thị: Ông Quân cùng ông Phùng Thanh Tòng, bà Phùng Thị Thìn là anh em ruột được hưởng quyền thừa kế thửa đất ở 2.728m2 từ bố mẹ đẻ là ông Phùng Văn Tề (chết năm 1962) và vợ là bà Phùng Thị Dư (chết năm 2003) để lại, sử dụng ổn định từ trước những năm 1980 cho đến nay.

Sau 12 năm hoàn thiện hồ sơ, đến nay thửa đất của 3 anh em nhà ông Quân vẫn chưa thể cấp được sổ đỏ do thiếu sự phối hợp giữa các bên
Sau 12 năm hoàn thiện hồ sơ, đến nay thửa đất của 3 anh em nhà ông Quân vẫn chưa thể cấp được sổ đỏ do thiếu sự phối hợp giữa các bên

Tuy nhiên, từ năm 2010 đến đầu năm 2022, ông Quân cùng ông Tòng và bà Thìn hoàn thiện hồ sơ theo như hướng dẫn của cán bộ địa chính cũng như lãnh đạo UBND phường Trung Hưng để cấp sổ đỏ cho thửa đất của gia đình đang sử dụng và không có tranh chấp với ai. Nhưng do cán bộ địa chính và lãnh đạo địa phương hướng dẫn không đầy đủ, khiến suốt 12 năm qua chưa thể cấp sổ đỏ được.

Để làm rõ nội dung thông tin phản ánh, phóng viên đã về làm việc với ông Quân, UBND phường và phòng chuyên môn của thị xã Sơn Tây. Qua đó được biết, việc ông Quân có đơn và hoàn thiện hồ sơ để trình UBND thị xã Sơn Tây cấp sổ đỏ từ năm 2010 cho đến nay là đúng. Tuy nhiên, do thời gian này UBND phường đã hướng dẫn gia đình phân chia tài sản thừa kế theo quy định nhưng gia đình không thực hiện nên không đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Thời điểm ngày 24/2/2010, anh em nhà ông Quân hoàn thiện hồ sơ nhưng chưa đủ giấy tờ pháp lý đảm bảo cho việc trình UBND thị xã Sơn Tây cấp sổ đỏ theo quy định, nên UBND phường Trung Hưng đã trả lại hồ sơ. Nhưng do UBND phường không thiết lập biên bản làm việc về việc hướng dẫn người dân chia di sản thừa kế và không có văn bản trả lời chưa đủ điều kiện cấp sổ đỏ là không đúng quy định tại điểm a, d khoản 2 Điều 5 Quyết định số 84/2009/QĐ-UBND ngày 1/7/2009 của UBND TP Hà Nội về chức năng, nhiệm vụ của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính.

Ngày 7/6/2017, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh Sơn Tây tiến hành cấp giấy xác nhận đăng ký đất đai cho ông Tòng thửa đất số 63 (đúng là thửa số 6), ông Quân thửa đất số 7 (đúng là thửa số 7 - 1) và bà Thìn thửa số 61 (đúng là thửa số 7 - 2), tờ bản đồ số 10, tổ dân phố 8, Vân Gia, phường Trung Hưng có nguồn gốc đất cha mẹ để lại. Đến ngày 24/4/2021, hàng thừa kế theo pháp luật của ông Tề và bà Dư mới có văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế các thửa đất số: 06, 07 - 1 và 07 - 2, tờ bản đồ số 10 cho ông Tòng, ông Quân và bà Thìn.

Đến ngày 15/5/2021, ba anh em nhà ông Quân đã nộp đơn xin cấp sổ đỏ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính UBND phường Trung Hưng. Sau khi tiếp nhận, hoàn thiện 3 hồ sơ xin cấp sổ đỏ thửa: 06, 07 - 1 và 07 - 2 theo quy định rồi lập tờ trình nộp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính UBND thị xã Sơn Tây.

Tiếp đó, ngày 21/6/2021, phòng TN&MT thị xã Sơn Tây có văn bản số 292/TNMT về việc trả lại 3 hồ sơ xin cấp sổ đỏ của thửa đất nêu trên và đề nghị UBND phường Trung Hưng một số nội dung, như: Xác định lại hạn mức công nhận đất ở theo quy định đối với thửa đất có nhà ở sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993, thực hiện tách thửa đất sau ngày 1/7/2004; đính chính lại nội dung sai sót về số hiệu thửa đất và địa chỉ thửa đất của 3 giấy đăng ký đất đai để hồ sơ địa chính được thống nhất.

Qua đó, ngày 2/7/2021, công chức bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính UBND phường Trung Hưng đã mời công dân đến nhận lại hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ đất để phối hợp với UBND phường bổ sung hồ sơ và gửi kèm theo văn bản số 292/TNMT của phòng TNMT về việc cấp sổ đỏ lần đầu cho 3 anh em nhà ông Quân. Như vậy, UBND phường đã hướng dẫn công dân thực hiện phân chia di sản thừa kế và lập trích đo địa chính thửa đất để thực hiện cấp sổ đỏ đúng quy định.

Chính vì việc sau nhiều năm 3 anh em nhà ông Quân cùng UBND phường phối hợp hoàn thiện xong hồ sơ trình cấp sổ đỏ thửa đất của gia đình, nhưng đã bị trả lại, khiến từ cuối năm 2021 đến nay ông Quân bức xúc, liên tiếp gửi đơn thư đến các cấp ngành của thị xã Sơn Tây và TP Hà Nội cũng như cơ quan báo chí. Qua đó, UBND thị xã Sơn Tây đã vào cuộc thanh kiểm tra quá trình UBND phường Trung Hưng hoàn thiện cấp sổ cho 3 anh em nhà ông Quân.

Đến ngày 1/6/2022, UBND thị xã Sơn Tây ban hành kết luận số 1165/KL-UBND với một số nội dung, yêu cầu UBND phường Trung Hưng làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm đối với cá nhân thuộc thẩm quyền và đề nghị UBND thị xã kiểm điểm đối với cán bộ thuộc thẩm quyền của thị xã trong việc giải quyết đơn thư của công dân; lập hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ thửa đất của 3 anh em nhà ông Quân thời gian xong trước ngày 1/7/2022.

Khi công dân có nhu cầu đề nghị cấp sổ đỏ đối với 3 thửa đất: 06. 07 - 1 và 07 - 2, UBND phường Trung Hưng xác nhận số nhân hộ khẩu sử dụng chung trên một thửa đất để làm căn cứ xác định diện tích đất ở theo quy định. Cùng với đó phối hợp với cơ quan có thẩm quyền đính chính lại các nội dung số hiệu thửa đất, địa chỉ thửa đất bị sai sót trong giấy xác nhận đăng ký đất đai để hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Chủ tịch UBND phường Trung Hưng Nguyễn Thị Bích Hường khẳng định: Do thiếu sự phối hợp của anh em nhà ông Quân trong việc thống nhất phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật, nên từ năm 2010 đến năm 2020 chưa thể hoàn thiện cấp sổ đỏ được. Cùng với đó, thời điểm năm 2021, sau khi 3 anh em nhà ông Quân đã thống nhất được việc phân chia tài sản thừa kế để bổ sung vào hồ sơ cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, khi UBND phường trình Phòng TNMT thị xã thẩm định để cấp sổ đỏ thì phát hiện việc cần phải bổ sung thêm một số văn bản, giấy tờ liên quan theo quy định của Luật Đất đai 2013 nhưng anh em nhà ông Quân đã không phối hợp thực hiện mà bắt đầu gửi đơn thư đến các đơn vị gây khó khăn cho quá trình thực hiện. Còn quá trình phối hợp thực hiện giữa UBND phường và anh em nhà ông Quân trong việc hoàn thiện hồ sơ cấp sổ đỏ có một số sai sót do cán bộ gây ra nhưng không gây hậu quả nghiêm trọng. Nội dung này, thời gian qua đã được UBND phường kiểm điểm làm rõ trách nhiệm.

Liên quan đến nội dung này, Trưởng Phòng TNMT thị xã Sơn Tây Nguyễn Trung Thành cho biết: Do hồ sơ cấp sổ đỏ cho 3 anh em nhà ông Quân chưa đảm bảo theo   quy định nên phòng TNMT thị xã trả về UBND phường Trung Hưng để hướng dẫn người dân bổ sung đầy đủ các văn bản, giấy tờ theo quy định làm căn cứ cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, từ năm 2021 đến nay, hồ sờ xin cấp sổ đỏ của anh em nhà ông Quân vẫn chưa được nộp lại cho Phòng TNMT để cấp sổ đỏ, trách nhiệm này thuộc về UBND phường Trung Hưng và anh em nhà ông Quân.