Thổ Nhĩ Kỳ sắp bàn về “hành lang ngũ cốc” với Nga và Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông sẽ thảo luận với lãnh đạo Nga, Ukraine về đảm bảo xuất khẩu ngũ cốc an toàn từ Kiev ngay trong tuần này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Tass
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Tass

"Chúng tôi sẽ tham gia tạo hành lang an toàn cho các chuyến hàng nông sản, không chỉ cho chúng tôi, mà còn cho cả bên thứ ba. Những cuộc đàm phán đang diễn ra. Trong tuần tới, chúng tôi sẽ thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukrainian Vladimir Zelensky về những bước có thể thực hiện", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo tại một sự kiện hôm 12/6.

Tổng thống Erdogan lưu ý thêm rằng ông hiểu được việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của cả Nga và Ukraine bị ảnh hưởng rất lớn do cuộc xung đột quân sự hiện tại. Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ chưa gặp vấn đề với nguồn cung nông sản, vì còn 5 triệu tấn lúa mì dự trữ, song vẫn muốn tăng số lượng này lên.

Tổng thống Putin trước đó tuyên bố sẵn sàng đảm bảo các tuyến vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine không bị cản trở, nếu Kiev gỡ mìn quanh các cảng và thu xếp xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng Berdyansk và Mariupol do Moscows kiểm soát.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 8/6 khẳng định Moscow sẵn sàng phối hợp với Ankara để đảm bảo an toàn cho các tàu rời cảng Ukraine, vấn đề quan trọng là lập trường của Kiev đối với vấn đề này. "Chúng tôi đảm bảo rằng sẽ không thúc đẩy các hoạt động quân sự đặc biệt tại các vùng biển mà Ukraine đã rà phá bom, mìn để đảm bảo an ninh cho các tàu vận chuyển ngũ cốc,”- Ngoại trưởng Lavrov cho hay.

Bộ trưởng Lavrov nói thêm rằng Moscow sẵn sàng tham gia một cuộc họp với Kiev do Liên hợp quốc tổ chức. Tuy vậy, cuộc họp này sẽ chỉ mang tính chất tượng trưng, chứ không thể giải quyết vấn đề lương thực.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị cung cấp dịch vụ hộ tống các tàu vận tải từ các cảng của Ukraine. Hiện nguồn cung ngũ cốc của Ukraine cho thị trường thế giới đã bị ảnh hưởng trong những tháng gần đây, do các cảng của nước này bị phong tỏa trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần