Thông tin bảo hộ người Việt giữa căng thẳng ở Sudan, Đài Loan

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Xung đột vũ trang tại Sudan và căng thẳng tại Eo biển Đài Loan gần đây khiến một số quốc gia Đông Nam Á quan ngại, chuẩn bị các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Ngày 20/4, tại buổi họp báo thường kỳ, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã thông tin về tình hình người Việt ở Sudan và các biện pháp bảo hộ công dân của Việt Nam trong bối cảnh xung đột vũ trang tại đây đã khiến hơn 3.000 người thương vong.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt tại buổi họp báo ngày 20/4. 
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt tại buổi họp báo ngày 20/4. 

Theo thông tin Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Sudan, hiện có 1 công dân mang quốc tịch Việt Nam và Úc đang cư trú ở thủ đô Khartoum, và 16 công dân khác là thuyền viên đang trên tàu gần cảng Sudan. Các công dân hiện đang an toàn.

"Đại sứ quán sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và sẽ có các biện pháp bảo hộ trong trường hợp cần thiết", Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết. 

Trong diễn biến liên quan, phóng viên cũng đặt câu hỏi về tình hình căng thẳng leo thang ở Eo biển Đài Loan khiến các quốc gia Đông Nam Á lo ngại và một số nước có kế hoạch đưa công dân về nước.

Chia sẻ quan điểm của Việt Nam về vấn đề này, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết, việc đảm bảo an toàn, cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của công dân tại nước ngoài là chủ trương luôn được Đảng và Nhà nước coi trọng.  

“Hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan có ý nghĩa hết quan trọng đối với hòa bình, hợp tác khu vực và thế giới. Việt Nam mong muốn các bên liên quan đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình ổn định tại eo biển Đài Loan”, ông Việt nêu rõ.