Kinhtedothi - Xung đột vũ trang tại Sudan và căng thẳng tại Eo biển Đài Loan gần đây khiến một số quốc gia Đông Nam Á quan ngại, chuẩn bị các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.
Ngày 20/4, tại buổi họp báo thường kỳ, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã thông tin về tình hình người Việt ở Sudan và các biện pháp bảo hộ công dân của Việt Nam trong bối cảnh xung đột vũ trang tại đây đã khiến hơn 3.000 người thương vong.
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt tại buổi họp báo ngày 20/4.
Theo thông tin Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Sudan, hiện có 1 công dân mang quốc tịch Việt Nam và Úc đang cư trú ở thủ đô Khartoum, và 16 công dân khác là thuyền viên đang trên tàu gần cảng Sudan. Các công dân hiện đang an toàn.
"Đại sứ quán sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và sẽ có các biện pháp bảo hộ trong trường hợp cần thiết", Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.
Trong diễn biến liên quan, phóng viên cũng đặt câu hỏi về tình hình căng thẳng leo thang ở Eo biển Đài Loan khiến các quốc gia Đông Nam Á lo ngại và một số nước có kế hoạch đưa công dân về nước.
Chia sẻ quan điểm của Việt Nam về vấn đề này, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết, việc đảm bảo an toàn, cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của công dân tại nước ngoài là chủ trương luôn được Đảng và Nhà nước coi trọng.
“Hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan có ý nghĩa hết quan trọng đối với hòa bình, hợp tác khu vực và thế giới. Việt Nam mong muốn các bên liên quan đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình ổn định tại eo biển Đài Loan”, ông Việt nêu rõ.
Kinhtedothi - Bắc Kinh sẽ rút ngắn quy trình xây dựng luật chỉ qua một cuộc họp thay vì 6 tháng trước đây, một động thái đặt đất nước vào tâm thế "thời chiến".
Kinhtedothi - Trong 6 tháng đầu năm 2025, nhiều hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội cùng các đơn vị thành viên tổ chức thành công, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, có sức lan tỏa tới đông đảo Nhân dân Thủ đô.
Kinhtedothi - Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự với tư cách Nước đối tác tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS, một cơ chế hợp tác đa phương giữa các nền kinh tế mới nổi và ngày càng có tầm ảnh hưởng lớn cả về kinh tế và chính trị.
Kinhtedothi - Trại hè Việt Nam là chương trình thường niên do Ủy ban chủ trì tổ chức dành cho thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài. Chương trình nhằm giúp thế hệ trẻ kiều bào tìm hiểu về đất nước, giao lưu với thanh niên trong nước, gắn kết cộng đồng và nuôi dưỡng tình yêu quê hương.
Kinhtedothi - Ngày 3/7, đại diện Bộ Ngoại giao đã trả lời phóng viên về quan điểm, phản ứng của Việt Nam trước thông tin tàu Trung Quốc khảo sát trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông.
Kinhtedothi - Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 3/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã thông tin về những diễn biến mới liên quan đến đàm phán thương mại giữa Việt Nam và Mỹ.