Thông xe tuyến đường kết nối giữa Thủ đô Hà Nội và Vĩnh Phúc

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 14/5, UBND TP Hà Nội và UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Lễ Thông xe dự án đường trục khu đô thị mới Mê Linh.

Tuyến đường đi vào hoạt động giúp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cũng như tạo điều kiện thuận lợi phục vụ Nhân dân đi lại giữa 2 địa phương.

Dự buổi lễ có Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thuý Lan; Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì; Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Katsuro Nagai; Phó trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc Tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) Takahashi Akito; đại diện các bộ ngành Trung ương và địa phương cùng đông đảo bà con nhân dân trong khu vực.
Thông xe tuyến đường kết nối giữa Thủ đô Hà Nội và Vĩnh Phúc - Ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cắt băng Lễ thông xe Hà Nội - Vĩnh Phúc. Ảnh: Phạm Hùng
Dự án Đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh có chiều dài 14,95 km, trong đó đoạn đi quan địa phận Hà Nội có chiều dài 12km, với điểm đầu ở xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; điểm cuối đến nút giao tiếp nối đường Bắc Thăng Long – Nội Bài thuộc địa phận xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội. Toàn tuyến có các kết cấu dầm bê tông dự ứng lực; hệ thống thoát nước mưa, hầm kỹ thuật dọc và ngang đường; hệ thống cây xanh, chiếu sáng được đầu tư đồng bộ cho toàn tuyến. Dự án được khởi công vào tháng 9/2011 với tổng mức đầu tư trên 2.300 tỷ đồng (vốn vay ODA từ Nhật Bản là gần 1.000 tỷ đồng). Công ty POSCO E&C Hàn Quốc là nhà thầu chính. Đây cũng là dự án đánh dấu sự hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc và Cơ quan Hợp tác Quốc Tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA)...

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Katsuro Nagai, Công sứ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam khẳng định, dự án này hướng tới mục tiêu phát triển về kinh tế - xã hội của miền Bắc Việt Nam và với tuyến đường này, hiệu quả giao thương hậu cần và mở rộng kết nối Thủ đô Hà Nội và huyện Mê Linh, cũng như Phúc Yên (Vĩnh Phúc) sẽ được nâng cao rõ rệt.

Bày tỏ hy vọng tình hữu nghị và hợp tác song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục thắt chặt hơn nữa, ngài Công sứ cho biết, trong thời gian tới Nhật Bản sẽ cung cấp vốn vay ODA cho các dự án Đường sắt nội đô Hà Nội; Cảng Lạch huyện ở Hải Phòng và Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình...

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì đều khẳng định việc hoàn thành thông xe tuyến đường này sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông cho quy hoạch vùng Thủ đô, góp phần thúc đẩy phát triển đô thị và tăng thêm giá trị thương mại cho các khu đô thị của huyện Mê Linh, Đông Anh, các vùng phụ cận; kết nối hệ thống với các khu, cụm công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc; giảm thiểu, hạn chế ùn tắc giao thông, đảm bảo đi lại thuận lợi cho các cơ quan và nhân dân giữa  tỉnh Vĩnh Phúc và TP Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong quá trình triển khai dự án, TP Hà Nội đã ưu tiên bố trí nguồn kinh phí đối ứng, tập trung chỉ đạo quyết liệt các sở, ngành, UBND huyện Đông Anh, Mê Linh thường xuyên phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Vĩnh Phúc để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, đặc biệt trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư để đẩy nhanh tiến độ dự án, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân và doanh nghiệp cũng như nhà tài trợ vốn ODA.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi lễ thông xe Hà Nội - Vĩnh Phúc. Ảnh: Phạm Hùng
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi lễ thông xe Hà Nội - Vĩnh Phúc. Ảnh: Phạm Hùng
Nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án, Chủ tịch UBND TP Hà Nôi Nguyễn Đức Chung biểu dương , đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Sở GTVT, UBND các huyện Mê Linh, Đông Anh, các sở ngành liên quan và đặc biệt là các cán bộ, kỹ sư, công nhân đã vượt qua khó khăn, làm việc ngày đêm trên công trường, triển khai thi công công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng...

Tại buổi lễ, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Nhân dân và Chính phủ Nhật Bản; sự ủng hộ, giúp đỡ của các bộ, ban, ngành TƯ cũng như tinh thần hi sinh vì lợi ích chung của nhân dân hai bên tuyến đường... để công trình được khai thác và sử dụng hiệu quả. Đồng chí giao Sở GTVT Hà Nội tiếp tục đôn đốc đơn vị thi công theo dõi để bảo trì, bảo dưỡng, bảo hành tuyến đường theo đúng hợp đồng đã ký; phối hợp chặt chẽ với CATP Hà Nội, Công an tỉnh Vĩnh Phúc nắm chắc tình hình, có phương án tổ chức giao thông hợp lý.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu UBND các huyện Mê Linh, Đông Anh tổ chức tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực, tự giác giữ gìn bảo vệ đường và các công trình phụ trợ, đảm bảo ATGT và trật tự đô thị hai bên tuyến đường.