Thủ đô Kiev hứng đạn pháo, Ukraine lo ngại chuyến thăm Belarus của ông Putin

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các quan chức Ukraine trong vài tháng qua đã cảnh báo rằng quốc gia láng giềng Belarus có thể tham gia vào quân đội Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Belarus hôm 19/12, trong bối cảnh Ukraine lo ngại động thái nhằm gây áp lực cho đồng minh tham gia tấn công Kiev.  

Các quan chức Ukraine trong vài tháng qua đã cảnh báo rằng quốc gia láng giềng Belarus có thể tham gia cuộc tấn công cùng quân đội Nga,  trở thành bệ phóng cho một cuộc tấn công lớn vào thủ đô Ukraine.

Một cơ sở hạ tầng điện tại Ukraine bốc cháy sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga ngày 19/12. Ảnh: Reuters
Một cơ sở hạ tầng điện tại Ukraine bốc cháy sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga ngày 19/12. Ảnh: Reuters

"Bảo vệ biên giới trước cả với Nga và Belarus - là ưu tiên của chúng tôi", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói sau cuộc họp với Bộ Tư lệnh quân sự hôm 18/12. "Chúng tôi đang chuẩn bị cho tất cả các kịch bản quốc phòng có thể."

Ông Putin đã tới Belarus hôm nay, Điện Kremlin mô tả chuyến thăm nhằm mục đích hợp tác rộng lớn. 

Belarus - một trong những đồng minh thân cận nhất của Nga - cho phép lực lượng Nga tiếp cận vào biên giới Ukraine vào ngày 24/2, nhưng chưa tham gia chiến đấu trực tiếp. Tổng thống Belarus Lukashenko đã nhiều lần khẳng định sẽ không điều quân tới Ukraine.

Theo hãng tin Interfax của Nga trích dẫn Bộ Quốc phòng cho biết, quân đội nước này đã được điều đến Belarus vào tháng 10 và dự kiến tiến hành các cuộc tập trận chiến thuật cấp tiểu đoàn. 

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, các cuộc không kích của Nga đã tấn công "cơ sở hạ tầng quan trọng" trong và lân cận Kiev, Reuters dẫn thông tin từ chính quyền Ukraine cho biết. Các hệ thống phòng không đã phá hủy khoảng 15 trong số 20 máy bay không người lái nhắm vào thủ đô.

Tổng thống Zelensky hôm 18/12 một lần nữa kêu gọi các quốc gia phương Tây tăng cường khả năng phòng không của Ukraine sau nhiều tuần Nga không kích, nhắm vào mạng lưới năng lượng của nước này. 

Ông Zelensky khẳng định các lực lượng vũ trang đang nắm giữ công ty năng lượng ở thị trấn Bakhmut - khu vực chiến đấu khốc liệt nhất ở nước này trong nhiều tuần khi Nga cố gắng tiến lên khu vực Donetsk phía đông Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Henry Kissinger kêu gọi một cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên. Trên tạp chí The Spectator, ông Kissinger cho biết: “Đã đến lúc những thay đổi chiến lược cần được thực hiện và tích hợp vào một cấu trúc mới, hướng tới đạt được hòa bình thông qua đàm phán". Về phía Ukraine từ chối đề xuất này.