Thủ đô Thái Lan có tên tiếng Anh mới

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo thông báo của Văn phòng Hiệp hội Hoàng gia Thái Lan (ORST), thủ đô Bangkok sẽ đổi tên tiếng Anh chính thức thành Krung Thep Maha Nakhon.

Theo The Bangkok Post, chính phủ Thái Lan ngày 15/2 đã thông qua dự thảo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng về việc cập nhật tên gọi các quốc gia, vùng lãnh thổ, khu vực hành chính và thủ đô theo đề xuất của ORST. 

Theo thông báo của Văn phòng Hiệp hội Hoàng gia Thái Lan (ORST), thủ đô Bangkok sẽ đổi tên tiếng Anh chính thức thành Krung Thep Maha Nakhon.
Theo thông báo của Văn phòng Hiệp hội Hoàng gia Thái Lan (ORST), thủ đô Bangkok sẽ đổi tên tiếng Anh chính thức thành Krung Thep Maha Nakhon.

Tên gọi mới "Krung Thep Maha Nakhon" sẽ có hiệu lực sau khi Ủy ban phụ trách các dự luật xem xét. Chính phủ Thái Lan cũng yêu cầu ủy ban này tham khảo ý kiến bổ sung từ Bộ Ngoại giao nước này.

Bà Rachada Dhnadirek - Phó phát ngôn chính phủ Thái Lan, cho biết, bên  cạnh tên mới, tên gọi cũ Bangkok vẫn được sử dụng song song và đặt trong ngoặc đơn để mọi người dễ nhận biết. "Cách viết “Krung Thep Maha Nakhon; Bangkok" vốn được sử dụng từ năm 2001, sẽ được đổi thành "Krung Thep Maha Nakhon (Bangkok)".

Trong thông báo, ORST cũng cập nhật cách viết tên gọi chính thức cho các quốc gia khác ở Thái Lan. Theo cập nhật mới nhất, cả hai cách viết Roma và Rome (thủ đô của Italia đều được chấp nhận. Tên thủ đô Yangon của Myanmar được chuyển thành Nay Pyi Taw và Vương quốc Nepal được chuyển thành Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal.

Mặc dù tên mới có thể trông khá dài đối với người nói tiếng Anh, nhưng nó thực sự là một phiên bản rút gọn rất nhiều so với tên chính thức của Thủ đô Thái Lan. Tên đầy đủ của thành phố là  Krung Thep Mahanakhon Amon Rattanakosin Mahinthara Ayuthaya Mahadilok Phop Noppharat Ratchathani Burirom Udomratchaniwet Mahasathan Amon Piman Awatan Sathit Sakkathattiya Witsanukam Prasit. tạm dịch là “Thành phố hoàng gia của chín cung điện, thành phố lớn các vị thần hiện thân, được dựng lên bởi Vishvakarman theo lệnh của Indra”.

Tên gọi Bangkok đã phổ biển từ lâu, song chính thức được Hội Hoàng gia tuyên bố sử dụng từ tháng 11/2001.  Bangkok hiện nay là một phần của một khu vực đại đô thị lớn hơn bao gồm các quận Bangkok Noi và Bangkok Yai.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần