Thu tiền tại bãi gửi xe miễn phí trước cổng chùa, xử lý thế nào?

Phương Nguyên
Chia sẻ Zalo

Câu hỏi:

“Đi chùa đầu năm, tôi thấy ở cổng chùa có ghi bãi gửi xe miễn phí, sau đó tự dưng có nhóm thanh niên đòi thu tiền gửi xe, và nhiều người gửi xe cũng bị thu tiền như tôi. Xin hỏi, việc thu tiền như thế có đúng không, và nếu không đúng thì họ bị xử lý như thế nào?” – Chị Hoàng Vân Hà, quận Đống Đa, Hà Nội.

Trả lời:

Những ngày đầu xuân, nhiều địa phương bố trí các điểm trông giữ phương tiện miễn phí, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, người dân khi đi vãn cảnh, lễ bái tại các đền, chùa, di tích. Việc nhóm thanh niên thu tiền trái phép tại bãi xe miễn phí là trái quy định pháp luật.

Luật sư Đinh Đức Duy
Luật sư Đinh Đức Duy

Theo đó, nhóm thanh niên này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi dùng thủ đoạn hoặc tạo ra hoàn cảnh để buộc người khác đưa tiền, tài sản theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng. Nếu mức độ hành vi nghiêm trọng, các đối tượng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, hình phạt cao nhất cho tội danh này lên đến 20 năm tù.

Chính vì vậy, khi gặp trường hợp này, bạn phải bình tĩnh để xử lý, không vội đưa tiền cho nhóm thanh niên. Bên cạnh đó, ngay lập tức báo với cơ quan chức năng tại địa phương để vào cuộc kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm.

Luật sư Đinh Đức Duy - Văn phòng Luật sư Kết Nối, Hà Nội

Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn