Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thủ tướng Bồ Đào Nha Jose Socrates đã từ chức

KTĐT - Ngày 23/3, Thủ tướng Bồ Đào Nha Jose Socrates đã từ chức ngay sau khi kế hoạch cắt giảm chi tiêu mới của ông không được quốc hội nước này thông qua.

KTĐT - Ngày 23/3, Thủ tướng Bồ Đào Nha Jose Socrates đã từ chức ngay sau khi kế hoạch cắt giảm chi tiêu mới của ông không được quốc hội nước này thông qua.

Tại cuộc bỏ phiếu ở Quốc hội, tất cả năm đảng đối lập - chiếm đa số trong Quốc hội 230 ghế, đã bác bỏ kế hoạch "thắt lưng buộc bụng" mới được ông Socrates đưa ra ngày 11/3 vừa qua.

Năm ngoái, ông Socrates đã thuyết phục được Quốc hội thông qua ba kế hoạch cắt giảm chi tiêu liên tiếp. Tuy nhiên, kế hoạch cắt giảm chi tiêu thứ tư này của ông đã không giải tỏa được nỗi lo về nguy cơ Bồ Đào Nha sẽ theo chân Hy Lạp và Ireland xin cứu trợ vỡ nợ từ Liên minh châu Âu (EU).

Giới phân tích cho rằng sự ra đi của người đứng đầu Chính phủ Bồ Đào Nha trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay càng đẩy Lisbon đến gần hơn với nguy cơ phải xin bảo lãnh vỡ nợ công khi mức nợ công của Bồ Đào Nha trong năm nay dự kiến lên gần 88% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và nước này đang cần huy động 9 tỷ euro (gần 13 tỷ USD) để thanh toán nợ vào thời hạn chót 15/6 tới.

Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva sắp tới có thể mời các đảng trong Quốc hội thành lập chính phủ liên hiệp, hoặc giải tán cơ quan lập pháp để mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn.

Thủ tướng Bồ Đào Nha là quan chức cấp cao đầu tiên trong EU từ chức vì vấn đề nợ công và diễn biến này có thể làm chệch hướng kết quả Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU), diễn ra trong các ngày 24 và 25/3 nhằm hoàn tất gói biện pháp toàn diện cho cuộc khủng hoảng nợ công hiện nay trong Khu vực đồng euro.

Ngay sau khi ông Socrates tuyên bố từ chức, đồng euro đã giảm giá mạnh so với đồng USD, với một euro đổi được 1,4083 USD trong các giao dịch lúc 4 giờ sáng 24/3 (giờ Việt Nam) so với mức 1,196 USD trước đó một ngày./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
AI hỗ trợ hẹn hò: cứu tinh hay kẻ đánh cắp cảm xúc?

AI hỗ trợ hẹn hò: cứu tinh hay kẻ đánh cắp cảm xúc?

05 Oct, 03:00 PM

Kinhtedothi - Trí tuệ nhân tạo đang dần thay con người viết những lời chào, soạn tin nhắn và thậm chí sắp đặt buổi hẹn đầu tiên, khiến ranh giới giữa “kết nối ảo” và “cảm xúc thật” trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết.

Ông Trump điều động hàng trăm vệ binh quốc gia tới Chicago

Ông Trump điều động hàng trăm vệ binh quốc gia tới Chicago

05 Oct, 02:45 PM

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/10 vừa ra quyết định điều động 300 lính Vệ binh Quốc gia tới khu vực thành phố Chicago (bang Illinois), nhằm hỗ trợ lực lượng thực thi di trú liên bang giữa bối cảnh các cuộc biểu tình căng thẳng đang diễn ra tại đây.

Phán quyết bất ngờ chặn kế hoạch điều quân của ông Trump

Phán quyết bất ngờ chặn kế hoạch điều quân của ông Trump

05 Oct, 07:52 AM

Kinhtedothi - Phán quyết của Thẩm phán Karin Immergut được xem là bước lùi đối với Tổng thống Donald Trump trong nỗ lực triển khai Vệ binh Quốc gia tới các TP do Đảng Dân chủ lãnh đạo, giữa lúc tranh cãi về thẩm quyền và quyền tự chủ của các bang ngày càng gay gắt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ