Thủ tướng chỉ đạo siết chặt kiểm soát xe đưa đón học sinh

Nguyễn Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung đáng chú ý của công điện về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2019 - 2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng chỉ đạo siết chặt quản lý xe đưa đón học sinh.
Trong công điện phát đi, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, đơn vị liên quan chỉ đạo nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải hành khách. Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến, xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định.
Cụ thể, đối với người tham gia giao thông thì không lái xe sau khi uống rượu, bia, sử dụng chất ma túy; không sử dụng điện thoại khi lái xe.
Đối với công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng cần xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, ùn tắc giao thông như chạy quá tốc độ, vi phạm về nồng độ cồn, ma túy.
Ngoài ra, các hành vi vi phạm khác như không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy; sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện cơ giới, chở hành khách, hàng hóa quá tải trọng quy định; dừng, đỗ không đúng nơi quy định, không đi đúng phần đường, làn đường… cũng cần phải xử lý nghiêm.
Đối với công tác đảm bảo an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông, Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông, khắc phục kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng, sạt lở do mưa, lũ; kiểm tra, rà soát và khắc phục những điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Công điện của Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc triển khai “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường - tháng 9”. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự, an toàn giao thông khu vực cổng trường học.
Một trong những nội dung đáng chú ý trong Công điện là Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải kiểm soát chặt chẽ điều kiện phương tiện, người lái và an toàn giao thông đối với hoạt động vận chuyển học sinh bằng xe buýt, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp đáng tiếc như thời gian qua.
Thủ tướng cũng nhấn mạnh phải có phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng giao thông; bố trí lực lượng kịp thời giải tỏa khi xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông, nhất là trên các trục chính ra vào Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các tuyến Quốc lộ, các đầu mối giao thông trọng điểm và tại khu vực trường học trong ngày khai giảng.
Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về tình hình trật tự an toàn giao thông, phối hợp giải quyết, khắc phục kịp thời các sự cố, TNGT.
Mọi thông tin diễn biến về tình hình trật tự, an toàn giao thông trong 3 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh (từ 31/8 - 2/9) cần được tổng hợp và báo cáo về Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trước 16h ngày 2/9 để báo cáo Thủ tướng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần