80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố điều bất ngờ về dự án năng lượng của Nga

Kinhtedothi - Mặc dù đã áp biện pháp trần giá với dầu mỏ Nga từ cuối năm 2022, song Tokyo không giới hạn nhập khẩu dầu từ dự án Sakhalin-2 của Moscow.
Tokyo vẫn muốn tiếp tục đầu tư vào các dự án dầu khí ở Sakhalin của Nga. Ảnh: Bloomberg

Phát biểu tại phiên họp Thượng viện Nhật Bản ngày 27/3, Thủ tướng Fumio Kishida tuyên bố Tokyo muốn tiếp tục đầu tư vào các dự án dầu khí ở Sakhalin để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Theo Thủ tướng Kishida, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục tham gia vào các dự án năng lượng lớn ở ngoài khơi đảo Sakhalin của Nga do tầm quan trọng của chúng đối với an ninh năng lượng của nước này.

Ông Kishida lưu ý thêm rằng trong năm ngoái, Nhật Bản đã nỗ lực giảm dần sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Nga bằng cách giảm 90% lượng dầu nhập khẩu và 60% than đá.

Cũng theo Thủ tướng Kishida, Nhật Bản, quốc gia đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch của nhóm G7, vẫn "hợp tác chặt chẽ với các nước G7 và cộng đồng thế giới" về vấn đề cung cấp năng lượng.

Đồng thời, Nhật Bản cũng hy vọng nhu cầu về khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sẽ tăng lên. Do đó, các dự án Sakhalin của Nga giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với nước này trong việc đảm bảo an ninh năng lượng.

Ông Kishida nhấn mạnh rằng Nhật Bản quyết định sẽ giữ lại cổ phần trong công ty mới của Nga điều hành dự án dầu khí Sakhalin-1. Trong đó, Công ty dầu khí Sakhalin của Nhật Bản (SODECO) sở hữu 30% cổ phần trong dự án ngoài khơi Viễn Đông của Nga.

Năm ngoái, Nga đã cho phép SODECO giữ cổ phần của mình dưới quyền của nhà điều hành nội địa mới của Sakhalin-1 sau sự ra đi của ExxonMobil - nhà điều hành dự án trước đây và là chủ sở hữu 30% cổ phần của Sakhalin-1.

Vào tháng 10/2022, Exxon Neftegaz đã bị giải tán với tư cách là nhà điều hành dự án và chuyển tất cả tài sản và thiết bị của công ty này cho một công ty mới được quản lý bởi công ty con Sakhalinmorneftegaz-Shelf của tập đoàn năng lượng Nga Rosneft.

Nhật Bản là quốc gia nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới. Theo S&P, Tokyo đã nhập khẩu 95% dầu thô đến từ khu vực Trung Đông sau khi nước này ngừng nhập khẩu dầu thô từ Nga cùng với các nước phương Tây.

Theo đài RT, cuối năm ngoái, Nhật Bản đã áp giá trần đối với dầu nhập khẩu của Nga như một phần trong nỗ lực nhằm giảm doanh thu từ dầu mỏ của Moscow. Các biện pháp do Mỹ đưa ra và được G7, EU, Australia ủng hộ. Tuy nhiên, Tokyo không giới hạn nhập khẩu dầu từ dự án Sakhalin-2 của Nga, nói rằng một động thái như vậy sẽ gây nguy hiểm cho an ninh năng lượng của nước này. 

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
"Gã khổng lồ" Nvidia vẫn quyết bán chip AI cho Trung Quốc

"Gã khổng lồ" Nvidia vẫn quyết bán chip AI cho Trung Quốc

16 Jul, 07:25 AM

Kinhtedothi - Gã khổng lồ sản xuất chip Mỹ Nvidia cho biết có kế hoạch nối lại việc bán chip trí tuệ nhân tạo cho Trung Quốc - sản phẩm đang trở thành một phần trong cuộc đua toàn cầu giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nguy cơ giảm phát đe dọa Đông Nam Á

Nguy cơ giảm phát đe dọa Đông Nam Á

09 Jul, 04:08 PM

Kinhtedothi - Tỷ lệ lạm phát giảm tại một số quốc gia Đông Nam Á đang làm dấy lên những lo ngại về khả năng suy yếu của nhu cầu tiêu dùng. Điều này diễn ra trong bối cảnh các nền kinh tế trong khu vực tiếp tục chịu ảnh hưởng từ chính sách thuế quan thương mại của Mỹ và sự cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hai đồng minh "ruột" nao núng trước chính sách thuế từ Mỹ

Hai đồng minh "ruột" nao núng trước chính sách thuế từ Mỹ

09 Jul, 07:56 AM

Kinhtedothi - Nhật Bản và Hàn Quốc, những đồng minh an ninh thân cận nhất của Mỹ tại Châu Á hôm 8/7 đã đối diện với mức thuế đe dọa cao hơn đối với hàng hóa vào Mỹ, trong khi đó Tổng thống Donald Trump cũng gia hạn khung thời gian để thực hiện các thỏa thuận.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ