Thực hiện cải cách Fannie Mae và Freddie Mac

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong đề xuất ngân sách năm 2011, chính quyền Obama đã nâng mức đầu tư tối đa cho Fannie Mae và Freddie Mac từ 170 tỷ USD đưa ra vào tháng 8/2009 lên 188 tỷ USD.

KTĐT - Trong đề xuất ngân sách năm 2011, chính quyền Obama đã nâng mức đầu tư tối đa cho Fannie Mae và Freddie Mac từ 170 tỷ USD đưa ra vào tháng 8/2009 lên 188 tỷ USD. Ước tính, hai tập đoàn sẽ thanh toán cho Bộ Tài chính 97 tỷ USD dưới dạng cổ tức từ năm 2009-2020. Sau khoản thanh toán này, đầu tư ròng của người đóng thuế vào hai hãng cho đến hết năm 2020 chỉ là 91 tỷ USD.

Ngày 27/7, Bộ Tài chính Mỹ đã cam kết thực hiện cải cách đối với hai tập đoàn cho vay thế chấp có vai trò chủ chốt trong cuộc khủng hoảng thị trường nhà đất Mỹ là Fannie Mae và Freddie Mac.

Bộ Tài chính Mỹ cũng dự kiến sẽ trình Quốc hội một đề xuất cải cách tài chính nhà đất toàn diện vào tháng 1/2011.

Tổng thống Barack Obama và các nghị sĩ Dân chủ đang bị các nghị sĩ Cộng hòa chỉ trích mạnh mẽ vì đã không đưa Fannie Mae và Freddie Mac vào diện đối tượng áp dụng luật cải cách tài chính vừa được ký ban hành tuần trước.

Bất chấp vai trò trong cuộc khủng hoảng thị trường nhà đất đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trầm trọng và kéo dài, việc cải cách hai "đại gia" cho vay thế chấp này vẫn là một thách thức chính trị đối với chính quyền Obama.

Tổng cộng Fannie Mae và Freddie Mac đã bơm 5.900 tỷ USD vào thị trường nhà đất, chiếm tới 3/4 tổng giá trị của lĩnh vực này. Những người ủng hộ nói rằng nhờ hai tập đoàn này mà những người nghèo ở Mỹ có cơ hội sở hữu nhà ở. Trong khi đó, những người phản đối lập luận rằng hai thể chế là biểu hiện rõ nét về sự can thiệp tùy tiện của chính phủ vào thị trường nhà đất.

Trong đề xuất ngân sách năm 2011, chính quyền Obama đã nâng mức đầu tư tối đa cho Fannie Mae và Freddie Mac từ 170 tỷ USD đưa ra vào tháng 8/2009 lên 188 tỷ USD. Ước tính, hai tập đoàn sẽ thanh toán cho Bộ Tài chính 97 tỷ USD dưới dạng cổ tức từ năm 2009-2020. Sau khoản thanh toán này, đầu tư ròng của người đóng thuế vào hai hãng cho đến hết năm 2020 chỉ là 91 tỷ USD.

Chính quyền của cựu Tổng thống George Bush quyết định nắm quyền quản lý hai tập đoàn này vào tháng 9/2008 do khoản lỗ từ 5.500 tỷ USD tiền vốn cho vay thế chấp ngày càng tăng. Từ đó tới nay, Bộ Tài chính đã cấp 60 tỷ USD cho Fannie Mae và 51 tỷ USD cho Freddie Mac.

Tháng Ba vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner tạm thời không gây sức ép buộc hai tập đoàn thế chấp này phải đẩy nhanh tiến độ cải tổ do các dữ liệu cho thấy thị trường bất động sản thực vẫn còn khó khăn. Ông cho rằng sẽ phải mất vài tháng để có thể triển khai kế hoạch cải cách và chỉ có thể ban hành, thực hiện khi thị trường ổn định tốt hơn./.