Thực hiện Chương trình 03-CTr/TU: Đòi hỏi cách làm mới, tạo lan tỏa tận cơ sở

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Hơn 1 năm thực hiện Chương trình 03-CTr/TU của Thành uỷ khoá XVII, bộ mặt đô thị Hà Nội đang tiếp tục khang trang, hiện đại hơn. Song theo nhiều ý kiến, để đạt được lan tỏa sâu rộng, thực chất, đòi hỏi tháo gỡ ngay những vướng mắc, có cách làm mới, khoa học, ra sản phẩm cụ thể…

Bộ mặt đô thị dần khang trang hơn

Theo Sở Xây dựng Hà Nội- Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) Chương trình 03-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy về “chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2026”, Chương trình đã được tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, Nhân dân Thủ đô với hình thức phong phú; chú trọng ứng dụng CNTT, phù hợp thực tế địa phương. BCĐ kịp thời ban hành kế hoạch tổ chức, triển khai thực hiện một số nội dung trọng tâm công tác chỉ đạo trong năm; quyết liệt kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thực hiện 19 chỉ tiêu của Chương trình, đặc biệt về: Hoàn thành dự án đầu tư xây dựng huyện thành quận; cải tạo xây dựng lại chung cư cũ; chỉnh trang nhà biệt thự và công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954; cải tạo, nâng cấp và xây mới công viên (CV), vườn hoa trên địa bàn; cải tạo chỉnh trang hè, đường phố, thoát nước đô thị…

Nổi bật riêng trong nửa đầu năm nay, thực hiện chỉ tiêu “Chỉnh trang 20 nhà biệt thự, 10 công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954”, BCĐ đã chỉ đạo các sở Xây dựng và QH-KT tổ chức kiểm tra, chọn được 30 biệt thự cũ do TP quản lý, 50 biệt thự cũ do T.Ư quản lý, 12 công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước 1954 để đưa vào danh mục chỉnh trang, bảo tồn; chỉ đạo xây dựng các kế hoạch chỉnh trang nhà biệt thự trên địa bàn TP. Về “cải tạo, nâng cấp và xây mới CV, vườn hoa trên địa bàn TP”, BCĐ đã chỉ đạo các ngành khẩn trương triển khai cải tạo, nâng cấp CV Thống Nhất, Thủ Lệ, Bách Thảo; đôn đốc chủ đầu tư xây mới 6 CV; đôn đốc 6 quận tổ chức triển khai thực hiện các CV, vườn hoa theo kế hoạch… Song song đó, những đơn vị được giao chủ trì thực hiện các chỉ tiêu, cơ chế, chính sách, quy hoạch (QH), kế hoạch, đề án của Chương trình cũng chủ động tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao và đạt kết quả khả quan; các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch, tập trung triển khai thực hiện 56 nhiệm vụ trọng tâm.

Chỉnh trang, mở rộng đường Nguyễn Chí Thanh (ảnh: Hải Linh)
Chỉnh trang, mở rộng đường Nguyễn Chí Thanh (ảnh: Hải Linh)

Đáng chú ý, một số cơ chế, chính sách, văn bản QPPL quan trọng đã được ban hành làm cơ sở triển khai thực hiện những chỉ tiêu, nhiệm vụ của Chương trình, như về phát triển nhà ở, chương trình mục tiêu nhằm giảm thiểu ùn tắc và đảm bảo ATGT… Một số chỉ tiêu được tập trung chỉ đạo, đã có chuyển biến tích cực, như: Tỷ lệ phủ mạng nước sạch tại khu vực nông thôn đã đạt hơn 82%, tăng 2%; tỷ lệ vận tải HKCC 15,25%, tăng 0,77% so với 3 tháng đầu 2022…

Ngay sau khi có Chương trình 03-CTr/TU, Quận ủy, UBND quận Ba Đình nhanh chóng ban hành các kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện, quán triệt, triển khai sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, Nhân dân; từ đó, các đơn vị, phường khẩn trương chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình ở cấp mình gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Đáng chú ý, UBND quận đã chủ động phối hợp các sở, ngành nhằm đạt được các chỉ tiêu Chương trình gắn với địa bàn quận, được cụ thể hóa bằng nhiều lớp và cấp độ thực hiện. Đến nay, đã thực hiện dự án chỉnh trang đô thị, cải thiện môi trường tuyến đường ven hồ Trúc Bạch đoạn cầu Ngũ Xã 1-cầu Ngũ Xã 2 và đang thí điểm tuyến Kim Mã; đã tổ chức xây mới 22 điểm đất cây xanh-vườn hoa trên địa bàn. Quận cũng thực hiện bảo tồn, phát huy giá trị kiến trúc các công trình kiến trúc tiêu biểu, công trình mang kiến trúc lịch sử-văn hóa tại các khu vực Hoàng thành Thăng Long, Cột cờ Hà Nội, CV lịch sử khảo cổ Hoàng Diệu… Tháng 2/2022, UBND quận đã ban hành kế hoạch cải tạo xây dựng lại nhà chung cư cũ, di dời hộ dân khỏi nhà chung cư nguy hiểm cấp D.

Lãnh đạo Sở QH-KT Hà Nội cũng cho hay, ngay sau khi sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức, Sở đã kịp thời điều chỉnh kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình, trong đó phân công lại các phòng ban chức năng chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện để tập trung chỉ đạo hiệu quả, phù hợp cơ cấu tổ chức mới. Đảng ủy, Ban Giám đốc quyết liệt chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu của Chương trình, nhất là về hoàn thành đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận, điều chỉnh tổng thể QH chung xây dựng Thủ đô, lập QH chi tiết cải tạo xây dựng lại chung cư cũ, lập danh mục công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954… Từ đó, các đơn vị được giao theo dõi thực hiện các chỉ tiêu, cơ chế, chính sách, QH, kế hoạch, đề án của Chương trình đã chủ động tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao, kết quả khả quan. Một số cơ chế, chính sách, văn bản QPPL quan trọng được ban hành làm cơ sở để triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Chương trình.

Có chuyên đề riêng với những chỉ tiêu khó

Dù đã đạt kết quả khả quan bước đầu, song đại diện BCĐ Chương trình 03-CTr/TU và một số sở, ngành, quận, huyện cho rằng, Chương trình sắp đi hết nửa chặng đường nhưng vẫn còn không ít khó khăn cần sớm được tháo gỡ, để việc thực hiện đạt hiệu quả cao và có sức lan tỏa hơn. Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong nhận định, công tác xây dựng cơ chế chính sách, văn bản QPPL của Chương trình chưa đáp ứng được tiến độ yêu cầu; một số chỉ tiêu gặp vướng trong quá trình thực hiện, như về hoàn thành đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận, tỷ lệ đô thị hóa, tỷ lệ vận tải HKCC… Trong khi, việc nghiên cứu, soạn thảo một số văn bản QPPL chưa có hướng dẫn của cấp trên.

Khu công viên Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Ảnh: Xuân Mạnh)
Khu công viên Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Ảnh: Xuân Mạnh)

Từ thực tế địa phương, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến phản ánh, Chương trình 03-CTr/TU được triển khai phạm vi sâu rộng, nhiều lĩnh vực liên quan trực tiếp các cấp chính quyền, tổ chức CT-XH, Nhân dân trên địa bàn, nên khó khăn về lực lượng thực hiện. Nhất là vẫn cần tập trung giải quyết một số vấn đề cấp bách: Gia tăng nhanh dân số cơ học, mật độ dân số cao hơn quy chuẩn, QH đô thị; quá tải hạ tầng giao thông đô thị, diện tích đất giao thông đạt thấp; giao thông tĩnh mới đáp ứng gần 10% nhu cầu thực tế…

Còn theo Phó Giám đốc Sở QH-KT Nguyễn Trọng Kỳ Anh, các văn bản pháp lý lĩnh vực QH kiến trúc còn mâu thuẫn, chồng chéo, chưa theo kịp thực tiễn, như liên quan QH đô thị chưa đồng bộ thống nhất, chưa được cơ quan có thẩm quyền kịp thời tháo gỡ. Một số đồ án QH được UBND TP có chủ trương mời tư vấn nước ngoài thực hiện cũng vướng về đơn giá, định mức và kêu gọi tài trợ, nên công tác phê duyệt dự toán và lựa chọn thầu bị kéo dài.

Từ đó, BCĐ Chương trình 03-CTr cho biết sẽ tập trung tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện cũng như phổ biến tuyên truyền, nhất là thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu của Chương trình cũng như xây dựng cơ chế chính sách, văn bản pháp quy thuộc thẩm quyền ban hành của TP và QH, chương trình, kế hoạch, đề án của Chương trình; triển khai thực hiện các công trình, dự án ưu tiên đầu tư...

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn- Phó Trưởng ban thường trực BCĐ Chương trình 03-CTr/TU đề nghị, các quận, huyện chủ động làm việc trực tiếp với Sở Xây dựng để tổ chức kiểm tra, rà soát ngay những chỉ tiêu cụ thể còn vướng, xác định lại tiến độ, lượng công việc. “Chương trình liên quan nhiều chương trình, kế hoạch khác của TP, nên các địa phương cần tích cực phối hợp sở, ngành nhằm tích hợp các nội dung để đạt được những chỉ tiêu quan trọng, tăng cường thiết kế đô thị, cải tạo chỉnh trang các tuyến phố, khu vực- việc phải đi trước một bước”- Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn- Trưởng BCĐ Chương trình 03-CTr/TU khẳng định, đây là một chương trình lớn và khó, đòi hỏi cách làm rất bài bản, hiệu quả, song song đó cần khai thác triệt để lợi thế của Chương trình, coi là cơ hội lớn tạo bộ mặt đô thị khang trang, không chỉ là nhiệm vụ mà còn là điều kiện gỡ vướng cho phát triển của địa phương. Vì vậy, đề nghị lãnh đạo các địa phương, sở ngành nhìn thẳng vào tồn tại, nguyên nhân; đánh giá những đơn vị làm tốt, đơn vị nào làm chưa tốt, để có giải pháp hiệu quả, cách làm phù hợp hơn trong thực hiện Chương trình, tạo được lan tỏa đến tận cơ sở.

“Cần nhận thức rằng các chỉ tiêu trong Chương trình rất cụ thể, nên cách làm cũng phải hết sức cụ thể, có cách làm mới, sản phẩm định lượng được, từ đó rõ lộ trình triển khai, dù khó cũng phải cố làm được, chủ động gỡ vướng, phân công rõ cho phòng, ban, đơn vị, phường. Khi kiểm tra giám sát thực hiện cần có khen-chê để tạo động lực, không khí thi đua giữa các đơn vị. Là người trực tiếp thực hiện, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cần nêu cao ý thức trách nhiệm. Kết quả đạt được phải mang tính lan tỏa, góp gió thành bão, vì nếu sở, ngành quyết tâm nhưng quận, huyện, xã, phường không vào cuộc thì không thể đạt kết quả cao"- Phó Bí thư Thành ủy nêu rõ. Riêng Sở Xây dựng là cơ quan thường trực BCĐ, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị rà soát ngay tiến độ, kết quả thực hiện cụ thể tại từng đơn vị với 19 chỉ tiêu, trong đó bóc tách riêng những chỉ tiêu đang gặp nhiều khó khăn xem vướng ở đâu để có giải pháp mạnh, chuyên đề riêng để tháo gỡ.

Để hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ đô thị hóa, lãnh đạo Sở QH-KT cũng kiến nghị BCĐ Chương trình 03-Ctr/TU tăng cường chỉ đạo các đơn vị chủ trì thực hiện xây dựng cơ chế chính sách và chỉ đạo các sở, ngành tập trung triển khai đồng bộ giải pháp, nguồn lực để đầu tư, phát triển đô thị; đặc biệt chỉ đạo 5 huyện đang phấn đấu lên quận khẩn trương hoàn thành các chỉ tiêu theo đúng lộ trình.