Thực hư ổ dịch Covid-19 tại Hàn Quốc ghi nhận hàng loạt du học sinh Việt dương tính?

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Truyền thông Hàn Quốc ngày 16/12 đưa tin, 21 sinh viên Việt Nam sống trong một ký túc xá đại học ở TP Boryeong, miền Trung nước này, đã được chẩn đoán nhiễm Covid-19.

Một trung tâm thử nghiệm Covid-19 ở Boryeong.
Yonhap dẫn lời quan chức cho biết, ổ dịch Covid-19 mới nhất diễn ra tại Trường Cao đẳng Ô tô Ajou ở TP Boryeong, cách thủ đô Seoul khoảng 200km về phía Nam. Trường hợp đầu tiên được báo cáo hôm 14/12, sau khi một du học sinh người Việt sống trong KTX của trường có kết quả dương tính.
Các cơ quan y tế TP sau đó đã tiến hành xét nghiệm Covid-19 trên tất cả những người bị nghi ngờ tiếp xúc với bệnh nhân đầu tiên, bao gồm 67 cư dân ký túc xá người nước ngoài - 50 người Việt Nam, 16 người từ Uzbekistan và 1 người Thái Lan, cùng 64 người Hàn Quốc và 31 nhân viên trường học.
Qua các cuộc kiểm tra, thêm 20 sinh viên Việt Nam đã được xác nhận nhiễm virus. Dự kiến, tất cả 400 cư dân ký túc xá khác và các quan chức của Trường sẽ được tiến hành xét nghiệm trong hôm nay (16/12).
Các nhà chức trách TP Boryeong đang điều tra đường lây nhiễm của các bệnh nhân, hiện nghi ngờ do các tiếp xúc gần gũi trong các phòng ký túc xá kín. Theo một số quan chức TP, các du học sinh Việt Nam bị nhiễm bệnh đều đã sinh hoạt cùng nhau trong một khu bếp riêng của KTX
13 trong số 21 người Việt còn được cho đã làm việc bán thời gian tại một nhà hàng trên bãi biển Daecheon của TP vào cuối tuần gần đây, buộc nhà chức trách phải khử trùng cơ sở này và tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ nhân viên nhà hàng.
Boryeong, TP có hơn 100.000 dân, mới chỉ báo cáo 34 trường hợp trước khi báo cáo ổ dịch KTX đại học. Thị trưởng Boryeong Kim Dong-il khuyến cáo: "Tình hình hiện tại rất nghiêm trọng. Tất cả công dân được yêu cầu hủy bỏ tất cả các cuộc họp và sự kiện cuối năm, đồng thời tuân thủ triệt để các quy tắc cách ly và tránh xa xã hội".
Tính chung tại Hàn Quốc, những tuần gần đây báo cáo loạt ổ dịch Covid-19 mới, bùng phát tại các viện dưỡng lão, nhà thờ, cơ sở giáo dục khác trên khắp đất nước, ghi nhận kỷ lục 1.000 trường hợp mới mỗi ngày.