Thực phẩm giúp chống viêm

BS Nguyễn Phú Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong chứng viêm mãn tính, do vi khuẩn tiêu hóa giải phóng các hóa chất có thể thúc đẩy hoặc ngăn chặn chứng viêm.

Các loại vi khuẩn cư trú trong ruột của chúng ta và các sản phẩm phụ hóa học của chúng khác nhau tùy theo loại thực phẩm chúng ta ăn.

Một số loại thực phẩm khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn kích thích viêm; trong khi những loại khác thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn giúp ức chế nó.

Một số thực phẩm có tính chống viêm, tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Một số thực phẩm có tính chống viêm, tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Dưới đây là một số loại thực phẩm và đồ uống có liên quan đến việc giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính:

Hoa quả và rau: Hầu hết các loại trái cây và rau có màu sắc rực rỡ tự nhiên đều chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa và polyphenol - các hợp chất có khả năng bảo vệ được tìm thấy trong thực vật.

Các loại hạt: Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ các loại hạt có liên quan đến việc giảm các dấu hiệu viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

Đồ uống cà phê, ca cao, trà xanh: Các polyphenol trong cà phê và flavonol trong ca cao được cho là có đặc tính chống viêm. Trà xanh cũng giàu polyphenol và chất chống oxy hóa.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng polyphenol có nhiều đặc tính chống viêm. Một đánh giá được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh đã tóm tắt một số nghiên cứu ủng hộ quan điểm cho rằng chế độ ăn uống chứa polyphenol có thể làm giảm viêm trong cơ thể và cải thiện chức năng của các tế bào tạo thành mạch máu.

Thực phẩm giàu polyphenol bao gồm hành tây, nghệ, nho đỏ, trà xanh, anh đào và mận, cũng như các loại rau lá xanh đậm như rau bina, cải xoăn và rau cải xanh.

Ngoài ra, dầu ô liu, dầu hạt lanh và các loại cá béo như cá hồi, cá mòi và cá thu cung cấp lượng axit béo omega-3 lành mạnh, từ lâu đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm.

Thực phẩm có thể gây viêm: Các loại thực phẩm góp phần gây viêm là những loại thường được coi là có hại cho các khía cạnh khác của sức khỏe. Chúng bao gồm nước ngọt có đường và carbohydrate tinh chế (như bánh mì trắng và mì ống), cũng như thịt đỏ và thịt chế biến.

Những thực phẩm không lành mạnh như vậy cũng có khả năng góp phần làm tăng cân, bản thân nó là một yếu tố nguy cơ gây viêm nhiễm. Ngoài ra, một số thành phần hoặc thành phần trong thực phẩm chế biến, như chất nhũ hóa được thêm vào kem, có thể có tác dụng chống viêm.

Đọc tiếp