Thực phẩm giúp giảm lo

BS Nguyễn Phú Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lo lắng và trầm cảm thường đi đôi với nhau, với khoảng một nửa số người bị trầm cảm cũng trải qua lo lắng. Các liệu pháp và thuốc cụ thể có thể giúp giảm bớt gánh nặng lo lắng, tuy nhiên chỉ khoảng 1/3 số người mắc chứng này tìm cách điều trị.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong các lựa chọn điều trị, chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc giúp kiểm soát lo lắng.

Ngoài các hướng dẫn lành mạnh như ăn một chế độ ăn uống cân bằng, uống đủ nước để giữ đủ nước và hạn chế hoặc tránh rượu và caffein, có nhiều cân nhắc về chế độ ăn uống khác có thể giúp giảm lo lắng. Ví dụ, carbohydrate phức tạp được chuyển hóa chậm hơn và do đó giúp duy trì lượng đường trong máu đồng đều hơn, tạo cảm giác bình tĩnh hơn.

Chế độ ăn nhiều ngũ cốc, rau và trái cây là một lựa chọn lành mạnh hơn là ăn nhiều carbohydrate đơn giản có trong thực phẩm chế biến sẵn. Khi bạn ăn cũng rất quan trọng. Đừng bỏ bữa. Làm như vậy có thể làm giảm lượng đường trong máu khiến bạn cảm thấy bồn chồn, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng lo lắng tiềm ẩn.

Trục ruột - não cũng rất quan trọng, vì một tỷ lệ lớn (khoảng 95%) các thụ thể serotonin được tìm thấy trong lớp niêm mạc của ruột. Nghiên cứu đang xem xét tiềm năng của men vi sinh để điều trị cả chứng lo âu và trầm cảm.
Ngoài ra, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng các loại thực phẩm cụ thể đã được chứng minh là có tác dụng giảm lo lắng.

Ở chuột, chế độ ăn ít magie được phát hiện làm tăng các hành vi liên quan đến lo lắng. Do đó, thực phẩm tự nhiên giàu magie có thể giúp một người cảm thấy bình tĩnh hơn. Ví dụ bao gồm các loại rau xanh, chẳng hạn như rau bina và các loại đậu, quả hạch, hạt và ngũ cốc nguyên hạt.

Thực phẩm giàu kẽm như hàu, hạt điều, gan, thịt bò và lòng đỏ trứng có liên quan đến việc giảm lo lắng.

Một nghiên cứu cho thấy omega-3 có thể giúp giảm lo lắng. Nghiên cứu này đã sử dụng các chất bổ sung có chứa axit béo omega-3. Trước khi nghiên cứu, axit béo omega-3 chỉ có tác dụng cải thiện chứng trầm cảm.

Một nghiên cứu trên tạp chí Psychiatry Research cho thấy mối liên hệ giữa thực phẩm chứa probiotic và việc giảm lo âu. Ăn thực phẩm giàu probiotic như dưa chua, dưa cải bắp có liên quan đến ít triệu chứng hơn.

Măng tây được biết đến rộng rãi là một loại rau tốt cho sức khỏe và có đặc tính chống lo âu.

Thực phẩm giàu vitamin B, chẳng hạn như bơ và hạnh nhân.

Những thực phẩm "cảm thấy tốt" này thúc đẩy việc giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và dopamine. Chúng là bước đầu tiên an toàn và dễ dàng trong việc kiểm soát sự lo lắng.

Có nên đưa chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống chống lo âu của bạn không?

Một nghiên cứu năm 2010 đã xem xét hàm lượng chất chống oxy hóa của 3.100 loại thực phẩm, gia vị, thảo mộc, đồ uống và chất bổ sung. Thực phẩm được chỉ định là có nhiều chất chống oxy hóa bao gồm: Đậu; táo, mận; quả mâm xôi, dâu tây, nam việt quất, việt quất; quả óc chó, quả hồ đào; atiso, cải xoăn, rau bina, củ cải đường, bông cải xanh; các loại gia vị có cả đặc tính chống oxy hóa và chống lo âu bao gồm nghệ (chứa hoạt chất curcumin) và gừng.

Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu các triệu chứng lo lắng của bạn nghiêm trọng hoặc kéo dài hơn hai tuần. Nhưng ngay cả khi bác sĩ đề nghị dùng thuốc hoặc liệu pháp điều trị lo lắng, bạn vẫn nên điều chỉnh chế độ ăn uống của mình.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần