Thường Tín cương quyết xử lý vi phạm đất đai ở xã Minh Cường

Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Mặc dù chính quyền các cấp huyện Thường Tín đã áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt trong công tác quản lý, xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Tuy nhiên, thời gian qua, một số trường hợp tại xã Minh Cường vẫn cố tình vi phạm, coi thường quy định của pháp luật.

Nhiều hộ dân vừa hoàn thành việc san lấp đất nông nghiệp và làm nhà xưởng tại xứ đồng Dộc, thôn Trần Phú, xã Minh Cường gây bức xúc cho công luận cũng như cán bộ địa phương

Hành vi tái phạm

Thời gian vừa qua, tại xứ đồng Dộc, thôn Trần Phú, xã Minh Cường xuất hiện tình trạng hàng loạt hộ dân đua nhau san lấp đất nông nghiệp vào những ngày nghỉ lễ, tết và dựng nhà xưởng bằng khung sắt, mái tôn gây bức xúc cho Nhân dân.

Xứ đồng Dộc, thôn Trần Phú theo quy hoạch là đất sản xuất nông nghiệp của 32 hộ gia đình có tổng diện tích khoảng 8.000m2 thuộc khu đất xen kẹt giữa khu dân cư thôn Trần Phú và khu dân cư thôn Đống Chanh, xã Minh Cường. Do nằm xen kẹt ở khu dân cư nên việc sản xuất không hiệu quả, người dân bỏ hoang 20 năm qua.

Xứ đồng Dộc, thôn Trần Phú, xã Minh Cường với một số nhà xưởng vi phạm đang chờ xử lý
Xứ đồng Dộc, thôn Trần Phú, xã Minh Cường với một số nhà xưởng vi phạm đang chờ xử lý

Vì vậy, cuối năm 2022 đã xuất hiện một số hộ san lấp diện tích đất của gia đình. Tuy nhiên, UBND xã đã kịp thời phát hiện và áp dụng các biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm. Nhưng mới đây, hành vi vi phạm lại tiếp tục diễn ra vào thời điểm đợt nghỉ lễ cuối tháng 4/2023, gây bức xúc cho công luận.

Để làm rõ vấn đề, ngày 23/5, phóng viên Báo Kinh tế và Đô thị đã về hiện trường nơi xảy ra vi phạm và làm việc với chính quyền địa phương để nắm bắt thông tin cũng như hướng giải quyết. Tại hiện trường, khu đất xứ đồng Dộc có 9 hộ gia đình đã xây dựng công trình (trong đó 6 hộ xây nhà xưởng, 3 hộ xây tường bao) với tổng diện tích 1.600m2.

Một số công trình  tại xứ đồng Dộc vừa được các hộ dân hoàn thành vào thời điểm cuối tháng 4/2023
Một số công trình  tại xứ đồng Dộc vừa được các hộ dân hoàn thành vào thời điểm cuối tháng 4/2023

Cùng với đó, toàn bộ diện tích của 23 hộ gia đình còn lại ở xứ đồng Dộc với hơn 6.400m2 cũng đã được san lấp mặt bằng trồng cây hàng năm. Hành vi vi phạm của các gia đình có đất nông nghiệp tại xứ đồng Dộc gây bức xúc cho công luận và đi ngược với sự quyết tâm của UBND huyện trong công tác quản lý đất đai, xây dựng.

Cương quyết xử lý đến cùng

Để thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND huyện Thường Tín trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và xử lý vi phạm, ngày 23/5, UBND xã Minh Cường đã làm việc với các hộ gia đình với mục đích tuyên truyền, vận động các trường hợp liên quan chấp hành tự tháo dỡ công trình vi phạm, hoàn trả lại mặt bằng.

Nhiều hộ dân vừa hoàn thành việc san lấp đất nông nghiệp tại xứ đồng Dộc, thôn Trần Phú, xã Minh Cường
Nhiều hộ dân vừa hoàn thành việc san lấp đất nông nghiệp tại xứ đồng Dộc, thôn Trần Phú, xã Minh Cường

Tại buổi làm việc, đa phần các trường hợp vi phạm nhận thức rõ vấn đề và cam kết sẽ tự khắc phục hậu quả bằng việc tự giác tháo dỡ các công trình nhà xưởng bằng khung sắt mái tôn, hoàn trả mặt bằng diện tích đất nông nghiệp. Các hộ khác thì cam kết chỉ trồng cây lâu năm để tạo nguồn thu, không để lãng phí tài nguyên đất.

Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND xã Minh Cường Trịnh Hùng Sơn cho biết: Thời gian vừa qua, lãnh đạo và cán bộ UBND xã đã tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng ngay từ khi phát hiện, không để vi phạm mới phát sinh ở các điểm nóng có nguy cơ nảy sinh vi phạm.

Chủ tịch UBND xã Minh Cường Trịnh Hùng Sơn chủ trì buổi làm việc với các hộ dân có công trình vi phạm tại xứ đồng Dộc ngày 23/5
Chủ tịch UBND xã Minh Cường Trịnh Hùng Sơn chủ trì buổi làm việc với các hộ dân có công trình vi phạm tại xứ đồng Dộc ngày 23/5

Suốt 20 năm qua, khu đất nông nghiệp của 32 gia đình ở xứ đồng Dộc khó khăn trong sản xuất nông nghiệp nên phải bỏ hoang. Tại thời điểm này, đã có một số hộ san lấp đất trồng cây lâu năm nhưng không đem lại hiệu quả. Do vậy, thời gian qua một số hộ đã tranh thủ ngày nghỉ lễ cuối tháng 4/2023 dựng nhà xưởng bằng khung sắt mái tôn.

Mặc dù, UBND xã đã phát hiện và tháo dỡ một số công trình, tuy nhiên một số hộ vẫn cố tình tái phạm hoàn thiện công trình nhà xưởng gây khó khăn cho công tác quản lý. Quan điểm của UBND xã sẽ tiếp tục vận động các hộ chấp hành tự giác tháo dỡ công trình vi phạm. Nếu không, UBND xã sẽ tổ chức cưỡng chế công trình theo quy định.

Nhiều hộ dân vừa hoàn thành việc san lấp đất nông nghiệp và làm nhà xưởng tại xứ đồng Dộc, thôn Trần Phú, xã Minh Cường
Nhiều hộ dân vừa hoàn thành việc san lấp đất nông nghiệp và làm nhà xưởng tại xứ đồng Dộc, thôn Trần Phú, xã Minh Cường

Để làm rõ hơn bản chất vấn đề, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản. Qua đó ông Thản khẳng định: Ngày 23/5, UBND huyện đã ban hành Thông báo số 339/TB-UBND yêu cầu UBND xã Minh Cường phải vào cuộc xử lý dứt điểm vi phạm đất đai, xây dựng tại xứ đồng Dộc trước ngày 30/5/2023.

Cùng với đó, UBND huyện giao cho Phòng TNMT phối hợp với Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện cùng các phòng ban chuyên môn hướng dẫn UBND xã Minh Cường hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn xã Minh Cường theo đúng quy định của pháp luật. Quan điểm của lãnh đạo UBND huyện sẽ xử lý dứt điểm vi phạm, không có vùng cấm.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần