Thụy Sĩ bác yêu cầu chuyển tài sản bị đóng băng của Nga hỗ trợ Ukraine

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Thụy Sĩ khẳng định nước này sẽ không bàn giao tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine.

Thụy Sĩ thông báo đóng băng 6,5 tỷ USD tài sản của Nga. Ảnh: Getty
Thụy Sĩ thông báo đóng băng 6,5 tỷ USD tài sản của Nga. Ảnh: Getty

Theo RT, trong bài trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti hôm 3/10, người phát ngôn Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Thụy Sĩ, ông Fabian Maienfisch, cho biết Thụy Sĩ không ủng hộ yêu cầu của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky về việc bàn giao tài sản bị phong tỏa của Nga cho Kiev. “Chính phủ Thụy Sĩ chỉ tịch thu tài sản thuộc về một nhà nước hoặc nằm trong danh sách trừng phạt. Tuy nhiên, việc sử dụng số tài sản này để tái thiết Ukraine hiện không phải là một lựa chọn nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Kiev” - ông Maienfisch nhấn mạnh.

Tuyên bố trên được người phát ngôn Maienfisch đưa ra sau khi Tổng thống Zelensky yêu cầu Thụy Sĩ phong tỏa tài sản của Nga và chuyển số tài sản này để hỗ trợ Ukraine.

Đây không phải là lần đầu tiên phía Kiev yêu cầu thu giữ tài sản của những người Nga giàu có và dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga - vốn đã bị đóng băng như một phần trong các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Tổng thống Zelensky nói rằng “phải tìm được và tịch thu tài sản của Nga”. Sau đó, Thủ tướng Ukraine đề xuất sử dụng tài sản này để tài trợ cho việc tái thiết đất nước, ước tính mất khoảng 750 tỷ USD.

Thụy Sĩ đồng ý tham gia cùng các nước phương Tây khác áp đặt các lệnh trừng phạt chống Nga liên quan đến chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine.

Hồi tháng 5, Thụy Sĩ đã thông báo đóng băng 6,5 tỷ USD tài sản của Nga. Tuy nhiên,  chính quyền Berne bác bỏ ý tưởng chuyển giao tài sản bị phong tỏa của Nga. Về mặt kỹ thuật, những tài sản trên vẫn thuộc về chủ sở hữu Nga, ngay cả khi phía Moscow không có quyền truy cập. Quyền sở hữu số tài sản này được bảo vệ bởi các quyền sở hữu của châu Âu.

Vào tháng 7 vừa qua, Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis cho biết điều quan trọng là phải tạo cơ sở pháp lý cho các tài sản Nga bị tịch thu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần