Thụy Sĩ không còn "tha thiết" dự trữ cafe

Hồng Uyên (Theo The Guardian)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính phủ Thụy Sĩ vừa đề xuất chấm dứt chiến lược lỗi thời: để tồn kho café thô tới cả chục năm.

Kế hoạch bãi bỏ dự trữ cà phê khẩn cấp mới được nước này công bố, kết thúc một chính sách đã duy trì nhiều thập kỷ.

 Ảnh minh họa

Các nhà làm luật đề xuất rằng hạt cà phê không quan trọng đối với sự sống của con người. Bất chấp sự phản đối từ nhiều tổ chức liên quan, kế hoạch này vẫn đang được thực hiện.

Tại Thụy Sĩ, Nestlé – nhà sản xuất loại cà phê pha sẵn Nescafé, và các nhà nhập khẩu, các nhà máy xay hạt và bán lẻ khác được luật pháp Thụy Sĩ yêu cầu dự trữ túi cà phê thô.

Ngoài ra, Thụy Sĩ cũng dự trữ các mặt hàng chủ lực như đường, gạo, dầu ăn và thức ăn chăn nuôi.

Hệ thống dự trữ khẩn cấp tại Thụy Sĩ đã được thiết lập từ giữa chiến tranh thế giới thứ nhất và chiến tranh thế giới thứ hai. Khi đó, người Thụy Sĩ đã chuẩn bị cho sự thiếu hụt lương thực quốc gia trong trường hợp nước này có chiến tranh, thiên tai hoặc dịch bệnh. Dự trữ cà phê bắt buộc của Thụy Sĩ được tiến hành trên 15 công ty, bao gồm cả Nestlé thì số lượng hạt dự trữ lên tới khoảng 15.300 tấn.

8,5 triệu dân số Thụy Sĩ tiêu thụ khoảng 9kg (20lb) cà phê mỗi người hàng năm, con số này hơn hẳn 3,3kg của Anh và gấp đôi 4,5kg tiêu thụ tại Mỹ, theo Tổ chức Cà phê Quốc tế.

Tuy nhiên, thời điểm đến nay, hệ thống dự trữ hạt cà phê thô không còn phù hợp và chính phủ quyết định bãi bỏ.

Theo kế hoạch đưa ra để lấy ý kiến ​người dân, nghĩa vụ dự trữ cà phê sẽ hết hạn vào cuối năm 2022, theo đó các công ty tự loại bỏ các kho dự trữ. Quyết định cuối cùng về việc loại bỏ các kho dự trữ cà phê dự kiến diễn ra ​​vào tháng 11. 

Lý do được chính phủ Thụy Sĩ đưa ra là cafe hầu như không có calo và hầu như không đóng góp gì từ góc độ sinh lý, đến bảo vệ dinh dưỡng. Một số người cũng hoài nghi về sự có lợi cho sức khỏe của thức uống này, ví dụ như tác dụng chất chống oxy hóa hay vitamin.

Thụy Sĩ tài trợ cho kho dự trữ cafe với chi phí tương đương 3,75 franc/100kg hạt nhập khẩu, tăng 2,7 triệu franc hàng năm để trả cho các công ty lưu trữ hạt. Trong trường hợp kho dự trữ bắt buộc không còn, chính phủ sẽ miễn các nhà máy nhập khẩu khỏi các loại phí và chuyển tiền tiết kiệm cho người tiêu dùng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần