DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tiền Giang huy động toàn lực kiểm soát dịch Covid-19

HỒNG DUY
17-09-2021 18:00
Kinhtedothi - Tiền Giang là một trong những tỉnh có số ca mắc Covid-19 cao nhất vùng Tây Nam Bộ. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Tiền Giang phải kiểm soát dịch chậm nhất đến 30/9, địa phương này đang quyết tâm, huy động toàn lực để thực hiện.
Dồn sức chuyển màu “vùng đỏ”, “vùng cam”
Tính đến nay, Tiền Giang đang có tổng số F0 là 12.642 ca. Đây là tỉnh có số F0 cao thứ 2 khu vực Tây Nam Bộ, sau Long An. Để chống dịch, Tiền Giang đang thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ như: xét nghiệm sàng lọc, tiêm vaccine, siết chặt quản lý những vùng nguy cơ cao, giãn cách xã hội…
Trong cuộc họp trực tuyến với 3 cấp về công tác phòng chống dịch mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh đã yêu cầu thực hiện ngay các giải pháp quyết liệt để chống dịch trong thời gian 5 ngày  (từ 16 đến 20/9).

Theo đó, người đứng đầu UBND tỉnh Tiền Giang đặc biệt lưu ý TP Mỹ Tho phải quản lý chặt sự di chuyển của người dân từ giữa các vùng nguy cơ, đặc biệt cần phong tỏa chặt và tiếp tục xét nghiệm rộng một số phường trọng điểm. Tiếp tục triển khai chiến dịch tầm soát cộng đồng lần 3.
Ngành y tế Tiền Giang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân.  Ảnh: Hoài Thương

Các địa phương còn lại cần quản lý chặt chẽ địa bàn, đặc biệt là địa bàn giáp ranh với những vùng có nguy cơ cao; quản lý chặt chẽ những người về từ vùng dịch, tài xế, người giao hàng.
Địa phương nào đang có ổ dịch phải xử lý dứt điểm ổ dịch, giám sát chặt các khu phong tỏa, đặc biệt nơi có mật độ dân cư đông. Tiếp tục xét nghiệm tầm soát các khu vực nguy cơ cao và rất cao.
Các huyện còn lại thực hiện khoanh vùng, xử lý ngay khi phát hiện ca nghi nhiễm trên địa bàn. Thần tốc truy vết và thông báo cho các địa phương xử lý nếu có F1, F2 liên quan. Giám sát chặt chẽ và tầm soát định kỳ các đối tượng nguy cơ cao như tài xế, người buôn bán trong chợ, cửa hàng, siêu thị, người giao hàng...
“Chúng ta phải quyết tâm và làm cho được, dập các ổ dịch ngoài cộng đồng. Nhất là đối với các xã vùng đỏ, cam, phải tập trung quyết liệt vào. Tập trung cao độ, tăng tần suất xét nhiệm, xét nghiệm phải nhanh. Sở Y tế, UBND cấp huyện phải chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện phối hợp với UBDN các xã thành lập trạm y tế lưu động ở các xã. Phải làm sao trên địa bàn của huyện, xã phải hạn chế thấp nhất các ổ dịch phát sinh mới. Nơi nào để xảy ra ổ dịch mới, các đồng chí phải chịu trách nhiệm” - Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nói.
Đưa nhiều Tỉnh ủy viên về các xã, thị trấn chống dịch
Trước mắt, tỉnh Tiền Giang phấn đấu trong tuần thứ 3 của tháng 9 sẽ đưa 3 địa phương nguy cơ gồm huyện Cái Bè, huyện Gò Công Đông và thị xã Cai Lậy trở về trạng thái bình thường mới. 3 địa phương nguy cơ cao gồm huyện Chợ Gạo, huyện Châu Thành và TP Mỹ Tho trở về nguy cơ, đồng thời tiếp tục giữ chặt các "vùng xanh".
Để tăng cường hơn nữa công tác phòng chống dịch, Chủ tịch Nguyễn Văn Vĩnh đã phân công 23 cán bộ là Tỉnh ủy viên, lãnh đạo sở ngành trực tiếp đến 23 xã, thị trấn của huyện Châu Thành để chỉ đạo chống dịch. Những cán bộ này có nhiệm vụ hỗ trợ, kiểm tra, cho ý kiến chỉ đạo, xử lý các vấn đề liên quan công tác chống dịch tại xã mà mình phụ trách. Thời gian bắt đầu ngày 16/9 đến khi hoàn thành nhiệm vụ và 23 cán bộ này chịu trách nhiệm trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh.
Những ngày qua, huyện Châu Thành bùng phát 2 ổ dịch Covid-19 tại Trung tâm Y tế và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện. UBND tỉnh yêu cầu huyện thực hiện phong tỏa chặt, triển khai nhanh chóng xét nghiệm tầm soát cộng đồng để nhanh chóng bóc tách F0 và xử lý dứt điểm các ổ dịch phát sinh. Đặc biệt là ổ dịch Trung tâm Y tế huyện, ổ dịch cộng đồng xảy ra tại các 5 xã…
Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang Trần Thanh Thảo nhận định, trong 2 tuần tới tỉnh sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới tại các chùm lây nhiễm đang diễn tiến, trong khu phong tỏa và trong chiến dịch xét nghiệm cộng đồng tại một số huyện thành. Nhìn chung, tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng giảm dần, các chuỗi ca bệnh cơ bản đã được khoanh vùng, truy vết, phong tỏa và xử lý; tình hình dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát...