Tiếp nhận 21 tỷ đồng mua vaccine phòng Covid-19

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 5/2, Bộ Y tế đã tiếp nhận số tiền 21 tỷ đồng ủng hộ Quỹ mua vaccine phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế do Công ty Cổ phần Thaiholdings và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt trao tặng.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc sớm đưa vaccine phòng Covid-19 đến mọi người dân cũng như với mong muốn được chung tay cùng toàn xã hội, ông Nguyễn Đức Thụy - Đại diện cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Thaiholdings và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tiến hành trao tặng số tiền 21 tỷ đồng cho Qũy mua vaccine phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế .
Tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Thay mặt Bộ Y tế, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia, chúng tôi cảm ơn sự quan tâm, đồng hành của ngân hàng Liên Việt là ThaiHoldings trong suốt thời gian qua với công cuộc phòng chống dịch Covid-19. Sự giúp đỡ này hết sức quý báu”.
 Tiếp nhận 21 tỷ đồng mua vaccine phòng Covid-19.
Theo Bộ trưởng, Đảng và Nhà nước đã ghi nhận tất cả sự nỗ lực đồng hành, chung sức của các tổ chức cá nhân với Chính phủ trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19.  Hiện nay tình hình dịch đang diễn ra tại 11 tỉnh/TP, cả nước đã và đang nỗ lực phòng chống dịch, tuy nhiên muốn để cuộc sống trở lại bình thường, và muốn cho mọi hoạt động trở lại bình thường, theo yêu cầu của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ vấn đề tiếp cận với vaccine là một trong những ưu tiên của ngành y tế.b
Đối với tình hình sản xuất vaccine trong nước, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, Bộ Y tế đã thúc đẩy quá trình nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng, chống dịch Covid-19 của Việt  Nam. “Hiện nay vaccine của Nanogen đã qua giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng, chuẩn bị bước vào giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng. Đối với vaccnine của IVAX, những kết quả tiền lâm sàng hết sức khả thi, tính sinh miễn dịch rất cao. Việt Nam chuẩn bị bước vào giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng với vaccnie của đơn vị này. Vaccnine của VABIOTEC cũng trong tiến trình như vậy”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói, đồng thời khẳng định khả năng sản xuất vaccnine phòng chống Covid-19 ở nước ta rất có tính khả thi.
Tuy nhiên, ưu tiên là làm thế nào để sớm có vaccnine, nên Bộ Y tế đã nỗ lực đàm phán với các đối tác sản xuất vaccnie trên thế giới để làm sao sớm có nguồn vaccine cung cấp cho phòng chống dịch.
Hiện nay, Việt Nam đã đàm phán và ký thoả thuận đối với nhà sản xuất vaccine AstraZeneca của Anh.
  GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ.
Theo dự kiến, cố gắng  cuối tháng 2/2021, đầu tháng 3/2021,  lô vaccine đầu tiên của AstraZeneca sẽ về đến Việt Nam. Đến tháng 6/2021 có được khoảng 30 triệu liều vaccine cung cấp cho người dân. Bộ Y tế tiếp tục  đàm phán để tăng số lượng cung ứng cho thị trường Việt Nam. Ngoài ra, Bộ Y tế đang nỗ lực tiếp cận để làm việc với các đối tác khác . “Chúng tôi kỳ vọng sớm có vaccine để phục vụ người dân”- Bộ trưởng nói.
Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao ngân hàng Liên Việt và ThaiHoldings là đơn vị tiên phong đồng hành cùng Chính phủ, Bộ Y tế trong việc  ủng hộ tài chính vào Quỹ mua vaccine ngừa Covid-19. Mong rằng tới đây có nhiều tập đoàn kinh tế, nhiều đơn vị đồng hành cùng chúng tôi trong công cuộc chống dịch.
Ông Nguyễn Đức Thụy - Đại diện cổ đông lớn cho biết, việc Thaiholdings và LienVietPostBank tiên phong ủng hộ 21 tỷ đồng mua vaccine theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm góp một phần công sức cùng Chính phủ đặt mua loạt lô vaccine đầu tiên tiêm phòng cho những lực lượng đang ở tuyến đầu chống dịch như các bác sỹ, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang… yên tâm làm việc góp sức cùng các đơn vị khống chế, tiến đến đẩy lùi dịch Covid-19.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần