Tín hiệu tích cực về thương mại tạo lực đẩy cho giá dầu thế giới

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi – Giá “vàng đen” tăng mạnh trong phiên 5/11 nhờ dữ liệu kinh tế tích cực và hy vọng đối với thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Cụ thể, giá dầu tăng 17 xu Mỹ, tương đương 0,3%, lên mức 62,30 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ nhích 10 xu Mỹ, tương đương 0,2%, lên 56,64 USD/thùng.
Thị trường dầu mỏ nhận được sự hỗ trợ tích cực khi các số liệu kinh tế khả quan tại Mỹ cùng với khả năng Mỹ và Trung Quốc – hai quốc gia tiêu thụ nhiều dầu thô nhất thế giới, sẽ ký thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" sơ bộ trong tháng này.
 Giá dầu tăng mạnh trolng phiên ngày 5/11.
Mỹ và Trung Quốc hôm 4/11 đều tuyên bố họ đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại. Ngoài ra, các quan chức Washington cũng nói rằng hai bên có thể đi đến ký kết một thỏa thuận thương mại ngay trong tháng 11.
Trung Quốc cho hay Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục trao đổi thông qua nhiều cách thức khác nhau để tiến tới việc ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" giữa hai nước.
Chính quyền Bắc Kinh đang hối thúc Tổng thống Mỹ Donald Trump gỡ bỏ thêm gói thuế quan đã áp đặt hồi tháng 9 trước khi hai bên ký kết một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
Nhà phân tích thị trường Han Tan, nhà phân tích thị trường tại FXTM cho rằng giá dầu hôm nay là “điểm sáng” sau khi tăng ấn tượng trong thời gian qua.  “Nếu Mỹ dỡ bỏ thêm gói thuế hiện có đối với hàng hóa Trung Quốc,  điều đó sẽ tạo thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ toàn cầu tăng mạnh khi điều kiện kinh tế và thương mại phục hồi.
Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi báo cáo về dữ liệu tồn kho dầu mỏ của Mỹ. Dự trữ dầu thô của Mỹ được dự báo sẽ tăng trong tuần trước, trong khi dự trữ các sản phẩm tinh chế có khả năng giảm, theo kết quả cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters.
Các nhà phân tích cho biết việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hồi tuần trước, sự suy yếu gần đây của đồng USD và tăng trưởng việc làm khả quan của Mỹ trong tháng 10 cũng hỗ trợ cho đà phục hồi của giá dầu trong phiên giao dịch này.
Ngoài ra, các nhà đầu tư dầu mỏ đang ngóng đợi đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của tập đoàn dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco. Dự kiến đợt IPO của Saudi Aramco sẽ là đợt phát hành cổ phiếu lớn nhất thế giới.
Bên cạnh đó, kế hoạch cắt giảm sản lượng tổng cộng 1,2 triệu thùng/ngày kể từ đầu năm nay của các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), bao gồm cả Nga, cũng đang hỗ trợ cho giá dầu.
Tuy nhiên, Nga đã không đạt mục tiêu giảm sản lượng trong tháng 10 vừa qua. Trong khi đó, sản lượng dầu của OPEC trong tháng qua đã hồi phục từ mức thấp nhất trong tám năm sau khi Ả Rập Saudi nhanh chóng khôi phục sản lượng sau các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của quốc gia Trung Đông này hồi giữa tháng 9/2019.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh hôm 4/11 nói rằng ông hy vọng việc cắt giảm sản lượng sâu hơn sẽ được thống nhất tại cuộc họp tiếp theo của OPEC trong tháng 12 tới./.
 
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần