Tỉnh Thái Nguyên xin dỡ Trạm BOT Bờ Đậu

Quý Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND tỉnh Thái Nguyên vừa có một động thái bất ngờ khi có văn bản đề xuất với Bộ GTVT xin dỡ bỏ Trạm BOT Bờ Đậu trên QL3 cũ.

Trong văn bản trên, UBND tỉnh Thái Nguyên đề nghị Bộ GTVT xem xét dỡ bỏ trạm thu phí đang tồn tại trên Km77+922,5, thuộc QL3 cũ đồng thời cho phép nhà đầu tư thực hiện việc mở rộng, hoàn thiện đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên để đặt trạm thu phí mới trên cao tốc này và đường Thái Nguyên – Chợ Mới.
 Trạm thu phí BOT Bờ Đậu trên QL3 cũ
Lý giải cho đề xuất trên, UBND tỉnh Thái Nguyên cho hay, dù dự án cao tốc Thái Nguyên – Chợ Mới đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng đến thời điểm hiện tại nhà đầu tư vẫn chưa thể thực hiện việc thu phí để hoàn vốn. Bên cạnh đó, người dân một số tỉnh như Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn cũng như người dân một số địa phương của tỉnh Thái Nguyên đang có sự không đồng thuận đối với việc đầu tư trên QL3 cũ để thu phí.

Sự phản đối của người dân gây ra nguy cơ tiềm ẩn về tình trạng mất an ninh trật tự cũng như nguy cơ phá sản của nhà đầu tư. Hiện nay, người dân tỉnh Thái Nguyên đã có kiến nghị với Bộ GTVT điều chỉnh hợp đồng BOT đã kí với nhà đầu tư đồng thời cho dỡ bỏ Trạm thu phí BOT Bờ Đậu đang đặt tại Km77+922,5, QL3 cũ.

Bên cạnh phương án đề xuất dỡ bỏ Trạm BOT Bờ Đậu, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đề nghị Bộ GTVT xem xét có cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ ngân sách trung ương cho nhà đầu tư phần doanh thu bị giảm do xóa bỏ trạm thu phí Bờ Đậu. Có thể tạo điều kiện cho nhà đầu tư kéo dài thời gian thu phí để doanh nghiệp hoàn vốn, tránh nguy cơ phá sản và tránh gây sự bức xúc trong người dân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần