Tổng thống Biden cảnh báo “thảm họa với Nga” nếu tấn công Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 19/1 dự đoán Nga sẽ có động thái quân sự ở Ukraine, cảnh báo Moscow sẽ phải trả giá đắt nếu quân đội vượt qua biên giới nước này.

Tổng thống Biden họp báo tại Nhà Trắng hôm 19/1. Ảnh: Getty
Tổng thống Biden họp báo tại Nhà Trắng hôm 19/1. Ảnh: Getty

"Tôi đoán ông ấy sẽ hành động tại Ukraine, ông ý phải làm điều gì đó", Tổng thống Mỹ Joe Biden nói về Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo ngày 19/1 đánh dấu một năm nhậm chức tổng thống Mỹ, theo Reuters.

Tổng thống Biden cho biết phản ứng của Mỹ và các đồng minh phương Tây sẽ phụ thuộc vào quy mô hành động của Moscow và liệu các đồng minh của Mỹ có tranh luận về cách phản ứng.

"Nga sẽ phải chịu trách nhiệm nếu họ tấn công và điều đó phụ thuộc vào hành động của họ. Nếu chỉ là hành động quân sự trong phạm vi hẹp, chúng tôi sẽ cân nhắc những gì nên làm và không nên làm. Nhưng nó sẽ là một thảm họa với Nga nếu họ tiếp tục tấn công Ukraine," Tổng thống Biden cảnh báo.

Người đứng đầu Nhà Trắng nói rằng có thể tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba với Tổng thống Putin sau khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau hai lần vào năm ngoái. Tổng thống Biden bày tỏ lo ngại rằng cuộc xung đột Ukraine-Nga nếu xảy ra sẽ gây ảnh hưởng rất lớn và "có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát".

Chính quyền Tổng thống Biden đã chuẩn bị một loạt lệnh trừng phạt và các biện pháp kinh tế khác để áp đặt lên Nga trong trường hợp Moscow tấn công Kiev. Bên cạnh đó, ông Biden cho biết các đồng minh của NATO không thống nhất về cách phản ứng trong trường hợp Nga có động thái tiếp theo.

Ngay sau khi cuộc họp báo của ông Biden kết thúc, Nhà Trắng tuyên bố bất kỳ động thái quân sự nào của Nga đối với Ukraine sẽ dẫn đến một phản ứng cứng rắn từ Mỹ. "Bất kỳ lực lượng quân sự nào của Nga di chuyển qua biên giới Ukraine đều được xem là cuộc xâm lược và sẽ phải đối mặt với một phản ứng nhanh chóng, nghiêm khắc, cùng sự đoàn kết từ Mỹ và các đồng minh của Washington" - Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết.

Trong chuyến thăm Kiev ngày 19/1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng cảnh báo Nga có thể tiến hành chiến dịch quân sự mới nhằm vào Ukraine, nhưng cho biết Washington sẽ tiếp tục theo đuổi con đường ngoại giao nếu có thể.

Điện Kremlin đã điều khoảng 100.000 quân đến gần biên giới Ukraine, một hoạt động mà phương Tây cho rằng đang chuẩn bị cho một cuộc chiến nhằm ngăn chặn Ukraine gia nhập NATO. Tuy nhiên, Nga phủ nhận việc lên kế hoạch tấn công.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine và tập trận quân sự khiến căng thẳng ngày càng leo thang.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần