Tổng thống Burkina Faso có khả năng bị binh sĩ nổi loạn bắt giữ

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Burkina Faso Roch Kabore được cho là đã bị binh lính nổi loạn giam giữ, sau khi có tiếng súng lớn quanh tư dinh của ông trong ngày 23/1 ở thủ đô Ouagadougou.

Tổng thống Burkina Faso được cho là đã bị các binh lính giam giữ. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Burkina Faso được cho là đã bị các binh lính giam giữ. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, các nguồn tin an ninh và ngoại giao tại Burkina Faso hôm 24/1 cho biết Tổng thống Burkina Faso Roch Kabore đang bị các binh sĩ nổi loạn giam giữ tại một doanh trại quân đội. Một số xe thiết giáp có vết đạn đã xuất hiện bên ngoài dinh Tổng thống vào sáng ngày 23/1. Hiện Chính phủ Burkina Faso chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Sự phẫn nộ đã gia tăng ở quốc gia Tây Phi này trong những tháng gần đây do các chiến binh Hồi giáo thường xuyên giết hại dân thường và binh lính. Nhiều người trong số họ có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo (IS) và al Qaeda.

Trước đó, ngày 23/1, những người biểu tình đã ra đường ủng hộ lực lượng nổi dậy vào ngày 23/1 và lục lọi trụ sở đảng của Tổng thống Kabore. Ngày 23/1, Tổng thống Kabore đã ký sắc lệnh, ban bố lệnh giới nghiêm toàn quốc từ 20 giờ tối hôm trước đến 5 giờ 30 sáng hôm sau. Bộ trưởng Giáo dục Burkina Faso cũng ra tuyên bố đóng cửa trường học trong hai ngày 24 và 25/1. 

Burkina Faso là một trong những quốc gia nghèo nhất ở Tây Phi mặc dù là quốc gia sản xuất vàng. Lực lượng quân đội nước này chịu tổn thất nặng nề do lực lượng chiến binh Hồi giáo, những người đang kiểm soát nhiều khu vực tại quốc gia Tây Phi và buộc người dân phải tuân thủ luật Hồi giáo hà khắc.