Tổng thống Chavez được hoãn tuyên thệ nhậm chức

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tòa Hiến pháp thuộc Tòa án Công lý tối cao Venezuela (TSJ) ngày 9/1 đã ra phán quyết khẳng định việc Tổng thống Hugo Chavez hoãn nhậm chức do không kịp hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật chữa ung thư tại Cuba là phù hợp với quy định của Hiến pháp.

Chủ tịch TSJ, Luisa Estela Morales, cho biết Tổng thống Chavez được Quốc hội cho phép đi Cuba phẫu thuật nên không thể coi sự vắng mặt của ông ở Venezuela là “tạm thời” cũng như “vĩnh viễn” và ông có quyền tuyên thệ trước TSJ sau khi điều kiện cho phép.

Bà Morales cũng nêu rõ mặc dù lễ nhậm chức bị hoãn lại, do đây là trường hợp tái nhậm chức, Chính phủ hiện nay sẽ tiếp tục điều hành đất nước.

Trước đó, ngày 8/1, Quốc hội Venezuela đã thông qua một tuyên bố bày tỏ sự ủng hộ quyết định của nhân dân đã bầu lại Tổng thống Chavez, cũng như việc nhà lãnh đạo cánh tả này được tuyên thệ tái nhậm chức trước TSJ. 

Mặc dù Hiến pháp cho phép ông Chavez lùi ngày nhậm chức, trong những ngày qua phe đối lập lên tiếng vu cáo việc hoãn lễ tuyên thệ là vi phạm Hiến pháp đồng thời yêu cầu Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello tạm quyền tổng thống và chính phủ hiện nay chấm dứt hoạt động.

Chỉ ít giờ sau khi Tòa án Công lý Tối cao Venezuela (TSJ) đồng ý cho phép hoãn lễ nhậm chức của Tổng thống Hugo Chavez, lãnh tụ phe đối lập Henrique Capriles tuyên bố chấp nhận phán quyết này của TSJ. 

Việc ông Chavez hoãn nhậm chức đã được nhiều Chính phủ tại Mỹ Latinh và Caribe ủng hộ.