Tổng thống Donald Trump: Đồng USD quá mạnh

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhận định đồng USD quá mạnh, làm tổn hại đến nền kinh tế bởi các nước khác đang phá giá tiền tệ của Tổng thống Mỹ khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng như đồng USD giảm mạnh.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal ngày 12/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra nhận định đồng USD quá mạnh đã gây tổn hại đến nền kinh tế bởi các nước khác đang phá giá tiền tệ.
“Tôi nghĩ USD đang quá mạnh, nhưng sẽ rất khó để cạnh tranh khi bạn có đồng tiền mạnh trong khi các nước khác đều đang hạ giá đồng nội tệ của họ”, ông Trump nói.
Ngày 12/4, đồng USD giảm 0.3%, bằng 108.805 JPY. Đồng USD đã giảm 2% so với đồng JPY trong tuần do sự gia tăng căng thẳng về địa chính trị. Đồng euro cũng tăng 0.1%, bằng 1,0669 USD.
Daisuke Karakama, nhà kinh tế học thị trường của Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) cho biết: "Dường như Tổng thống Trump đang cố gắng bù đắp những thiếu sót về chính sách đối nội bằng cách thể hiện sức mạnh trong chính sách đối ngoại, dẫn đến đối đầu với các đối tác thương mại lớn".

   Tổng thống Trump cho rằng đồng USD quá mạnh gây tổn hại đến nền

    kinh tế Mỹ. Ảnh: Reuters. 

"Chắc chắn Mỹ sẽ xem xét chính sách tỷ giá và cán cân thương mại với các nước. Vì vậy, nếu bạn đang tham gia đầu tư, bạn nên mua ngay đồng USD vào thời điểm này", Daisuke Karakama  nói.
Tổng thống Trump đã phá lệ so với các đời Tổng thống trước. Những người tiền nhiệm thường không bao giờ bình luận về giá trị của đồng USD trước công chúng vì họ sợ sẽ ảnh hưởng đến thị trường.
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, sức mạnh của đồng USD trong dài hạn sẽ có lợi cho kinh tế Mỹ, dù ông cũng đồng tình trong ngắn hạn điều này có thể là một trở ngại.
Dự kiến Bộ Tài chính Mỹ sẽ công bố báo cáo đầu tiên về chính sách tiền tệ của các nước dưới thời Tổng thống Trump trong tháng này. Theo luật, Bộ Tài chính có nhiệm vụ báo cáo cho Quốc hội 2 năm 1 lần về chính sách điều hành tỷ giá của các đối tác thương mại lớn.
Sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã có thái độ mềm mỏng hơn về các vấn đề thương mại. Ông vẫn chưa đàm phán lại Hiệp định thương mại Bắc Mỹ cũng như chưa tăng thuế đánh vào các nước hoặc công ty Mỹ đã khiến việc làm chạy khỏi Mỹ.
Theo cảnh báo của Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Mỹ không nên nhắm vào chính sách tiền tệ của bất kỳ quốc gia nào. Giám đốc IMF cho rằng để đánh giá chính sách tiền tệ của một nước phải dựa trên cơ sở toàn cầu bởi không thể nó nằm trong cả một hệ thống kết nối chặt chẽ với nhau.