Tổng thống Putin ra điều kiện để mở lại đường ống Nord Stream 1

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nord Stream 1 có thể khởi động lại ngay lập tức khi lệnh trừng phạt Nga được nới lỏng, cho phép tuabin trở lại.

Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Tass
Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Tass

“Hãy cung cấp cho chúng tôi tuabin và chúng tôi sẽ mở lại Nord Stream 1 ngay ngày mai" - hãng tin Bloomberg dẫn phát biểu của Tổng thống Putin  tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông ở Vladivostok ngày 7/9.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Nga bình luận về Nord Stream 1 kể từ khi đường ống dẫn chính dẫn khí đốt Nga sang châu Âu bị đóng cửa vô thời hạn.

Theo Reuters, ông Putin cũng cho biết Nga có thể khởi động đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 nếu cần thiết.

Dự án Nord Stream 2, có tổng vốn đầu tư 11 tỷ USD, vận chuyển khí đốt từ Nga sang Đức qua Biển Baltic, đã hoàn thành từ tháng 11/2021, song vẫn đang chờ giấy phép hoạt động từ chính phủ Đức. Berlin đã đình chỉ cấp phép cho dự án khí đốt của Nga sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi tháng 2.

Cũng trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông, Tổng thống Putin cho rằng việc châu Âu kêu gọi áp giá trần với dầu của Nga là hành động "ngớ ngẩn", đồng thời cảnh báo sẽ từ bỏ các hợp đồng cung cấp dầu nếu phương Tây áp đặt giá trần đối với hàng hóa xuất khẩu của Nga.

"Chúng tôi sẽ không cung cấp khí đốt, dầu mỏ, than đá, và bất cứ thứ gì nếu điều đó xảy ra” - Reuters dẫn phát biểu của người đứng đầu Điện Kremlin tại diễn đàn kinh tế ở Vladivostok hôm 7/9.

Châu Âu hiện nhập khẩu khoảng 40% lượng khí đốt và 30% lượng dầu mỏ từ Nga.

Tổng thống Putin cũng bác bỏ cáo buộc của phương Tây rằng Nga đang sử dụng dầu khí như một loại vũ khí để trả đũa việc các nước phản đối chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Các nhà lãnh đạo phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Moscow "vũ khí hóa" việc cung cấp khí đốt và các năng lượng khác khi nước này tiếp tục cuộc chiến toàn diện nhằm vào Ukraine, quốc gia cũng là quốc gia trung chuyển khí đốt chính của Nga.

Tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom ngày 2/9 thông báo đóng vô thời hạn đường ống Nord Stream 1 đưa khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic.

Tổng thống Nga cho rằng các biện pháp trừng phạt của Đức và phương Tây là nguyên nhân dẫn đến việc đường ống Nord Stream 1 dừng hoạt động và Ukraine và Ba Lan đã tự quyết định cắt các tuyến đường khí đốt khác vào châu Âu.

Kể từ tháng 7, Nga liên tục giảm bớt dòng khí đốt chảy qua đường ống Nord Stream 1 xuống còn 20% công suất, viện dẫn lý do kỹ thuật liên quan tới tuabin.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần