Tổng thống Putin tuyên bố Nga không tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporozhskaya

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga không tấn công tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhskaya của Ukraine như báo chí phương Tây đưa tin.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm tối ngày 6/3 về tình hình tại Ukraine. Ảnh: CNN
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm tối ngày 6/3 về tình hình tại Ukraine. Ảnh: CNN

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm tối ngày 6/3 thảo luận về tình hình tại Ukraine và việc đảm bảo an toàn tại các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin khẳng định quân đội Nga không nhắm vào các mục tiêu dân thường và trách nhiệm này thuộc về Ukraine. Ông Putin cũng nói rằng Nga không tấn công các nhà máy điện hạt nhân Zaporozhskaya như báo chí phương Tây đưa tin và đã tuân thủ các quy định an toàn của Tổ thức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Ông Putin cáo buộc những phần tử cực đoan Ukraine đã thực hiện “hành động khiêu khích” tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhskaya.

Trước đó, chính quyền Ukraine cho biết lực lượng quân đội của Nga đã chiếm giữ nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu sau một cuộc giao tranh dữ dội với quân phòng thủ Ukraine ngày 4/3. Lo ngại về một thảm họa hạt nhân tiềm ẩn tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu Zaporizhzhia đã lan truyền báo động khắp các thủ đô trên thế giới. Điều này đã được dấy lên trước khi các nhà chức trách xác định đám cháy này xảy ra tại một tòa nhà đào tạo thuộc cơ sở Zaporizhzhia NPP ở thành phố Energodar và hiện đã được dập tắt.

Theo hãng tin RT, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Macron, người đứng đầu Điện Kremlin cũng khẳng định Nga sẽ đạt được các mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine qua con đường đối thoại hoặc giải pháp xung đột.

Tổng thống Putin cho biết Moscow đã sẵn sàng đối thoại với Kiev nếu Ukraine “đáp ứng các điều kiện của Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái khẳng định quyết tâm đạt được một lệnh ngừng bắn, thiết lập các hành lang nhân đạo, đồng thời chia sẻ mối quan ngại của ông về một “cuộc tấn công sắp xảy ra” tại Odessa.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp cũng thảo luận về vấn đề sơ tán dân thường khỏi các khu vực xảy ra xung đột. Ông Putin cáo buộc Ukraine đã không thực hiện "các thỏa thuận về hành lang nhân đạo”.

Trong khi đó, CNN đưa tin, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ hôm 6/3 cho biết, Nga đã bắn tổng cộng 600 tên lửa kể từ khi tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine ngày 24/2.

Theo quan chức này, giao tranh đang diễn ra ở Kherson và Mykolaiv và các lực lượng Nga vẫn đang cố gắng bao vây Kiev, Khakhiv, Chernihiv và Mariupol. Tuy nhiên, bước tiến của lực lượng Nga đã vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ của Ukraine.

Trong khi đó, đoàn xe lớn của Nga ở phía bắc Kyiv kéo dài gần 65 km vẫn bị đình trệ, nhưng không có thông tin cập nhật đoàn xe này còn cách Kiev bao xa. Cuối tuần trước, đoàn xe này cách trung tâm thành phố Kiev khoảng 25 km.