Tổng thống Trump cáo buộc Nga, Trung Quốc phá giá đồng nội tệ

Nguyễn Thu (Theo Bloomberg)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng chỉ trích Trung Quốc và Nga vì phá giá đồng nội tệ của họ, trái ngược hoàn toàn với phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Mỹ trước đó nói rằng không có đối tác thương mại lớn nào là quốc gia thao túng tiền tệ.

Ngày 16/4, Tổng thống Trump viết trên trang Twitter nói rằng “Nga và Trung Quốc đang chơi trò Phá giá Tiền tệ trong lúc Mỹ liên tục nâng lãi suất. "Điều này không thể chấp nhận được!”, ông Trump nhấn mạnh.
Đồng NDT của Trung Quốc đã vọt 10% so với USD trong vòng 12 tháng vừa qua.
Những nhận định của ông Trump về Trung Quốc hoàn toàn trái ngược với quan điểm của Bộ Tài chính Mỹ trong báo cáo công bố hôm 13/4 vừa qua.
Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy không có quốc gia nào thao túng tiền tệ dựa trên những tiêu chuẩn cụ thể của họ và bày tỏ mối quan ngại về thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc.
Báo cáo chỉ đưa Trung Quốc vào danh sách giám sát, trong khi đó Nga không phải là một trong 12 đối tác thương mại lớn nhất được đánh giá trong báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ.
Tổng thống Trump không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để hỗ trợ cho cáo buộc của ông. Lời công kích trên càng làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Trên thị trường tiền tệ thế giới, trái ngược với tuyên bố của ông Trump, đồng nhân dân tệ (NDT) Trung Quốc đã tăng mạnh so với đồng USD trong năm ngoái.
Chỉ số USD Index - thước đo diễn biến của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - rơi xuống mức thấp nhất trong phiên 16/4 kể từ ngày 26/3/2018 sau dòng tweet của Tổng thống Trump.
Theo Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders, Bộ Tài chính Mỹ đã đặt Trung Quốc vào danh sách theo dõi, và chính quyền Tổng thống Trump cũng liên tục giám sát vấn đề thao túng tiền tệ.
“Những nhận định của ông Trump là một dấu hiệu ngầm khác về mong muốn duy trì một đồng USD yếu hơn của chính quyền Mỹ - nhất là so với đồng tiền của các đối tác thương mại quan trọng”, Groep NV - nhà chiến lược về tiền tệ tại ING Groep NVLondon cho hay. “Những kỳ vọng đồng USD yếu sẽ tiếp tục được duy trì trên thị trường tiền tệ".
Trước đó, hồi tháng 1, sau các nhận định của Bộ trưởng Mnuchin về đồng bạc xanh yếu hơn, ông Trump cho biết: “Tôi không thích nói về đồng USD. Thật tình mà nói thì không ai nên bàn luận về nó cả”.
Tuy nhiên, trên thị trường tiền tệ thế giới, đồng NDT của Trung Quốc đã tăng 10% so với đồng USD trong vòng 12 tháng vừa qua, có lúc leo lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2015 trong tháng 3/2018.
Trong khi đó, đồng Ruble của Nga giảm hơn 9% so với đồng USD trong 12 tháng vừa qua, trong đó phần lớn đà sụt giảm này bắt nguồn sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần