Tổng thống Trump đe dọa đóng cửa chính phủ, chứng khoán Mỹ lao dốc

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thị trường Phố Wall kết thúc phiên giao dịch ngày 23/8 với các chỉ số giảm mạnh khi giới đầu tư tập trung vào cuộc họp của các ngân hàng trung ương lớn ở Jackson Hole và thị trường lo ngại trước lời đe dọa ngừng hoạt động chính phủ của Tổng thống Donald Trump.

Thị trường chứng khoán Mỹ lại rung lắc mạnh trước tình hình bất ổn chính trị tại Nhà Trắng trong bối cảnh lo ngại về chương trình nghị sự kinh tế của ông Trump, bao gồm cải cách thuế, có thể bị trì hoãn.
Lời đe dọa ngừng hoạt động chính phủ của ông Trump khiến giới đầu tư lo lắng, kéo các chỉ số chính trên thị trường Phố Wall giảm mạnh sau phiên khởi sắc trước đó.
Thị trường chứng khoán Mỹ chứng khiến phiên tăng mạnh hôm thứ Ba sau khi các nhà lập pháp của Mỹ cho biết, các chính sách về cải cách thuế sẽ dễ dàng được thông qua do nhận được sự đồng thuận của các đảng viên Cộng hòa. Tuy nhiên, các chỉ số Phố Wall lại đi xuống trong phiên thứ Tư.
 Tại sàn giao dịch chứng khoán New York.
Thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ ngừng hoạt động chính phủ nếu Quốc hội Mỹ không thông qua chương trình chi tiêu chính phủ mới, trong đó có việc tăng trần nợ.
Sau đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan khẳng định rằng việc ngừng hoạt động của Chính phủ là không cần thiết. Tuy nhiên, điều này cũng không giúp giảm tâm lý lo ngại của giới đầu tư, khiến chứng khoán Mỹ phủ sắc đỏ khi đóng cửa phiên giao dịch.
Kết thúc phiên giao dịch chỉ số S&P 500 giảm 0,35%, xuống 2.444,04 điểm; với 8 trong số 11 ngành chính giảm điểm. Dow Jones giảm 0,4%, xuống 21.812,09 điểm; Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba chỉ số đã tăng gần 200 điểm, ghi nhận mức tăng nhiều nhất kể từ ngày 25/4. Chỉ số Nasdaq giảm 0,3%, xuống 6.278,41 điểm.
Khối lượng giao dịch của ngày hôm qua khá thấp, với 2,76 tỷ cổ phiếu được giao dịch trên sàn chứng khoán New York và 1,51 tỷ cổ phiếu trên sàn Nasdaq. Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày trong tháng 8 cũng thấp hơn mức trung bình trong năm.
Theo số liệu từ Dow Jones, tính thới thời điểm hiện tại, khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày trên sàn chứng khoán New York là 3,16 tỷ cổ phiếu, và của Nasdaq là 1,84 tỷ cổ phiếu.
Chứng khoán châu Âu cũng không thể duy trì được đà tăng trong phiên ngày 23/8 khi giới đầu tư thận trọng chờ đợi cuộc họp của Thống đốc các ngân hàng trung ương tại Jackson Hole (Mỹ). Đặc biệt, phát biểu của ông Mario Darghi, Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu sẽ ít nhiều tác động tới chứng khoán châu Âu.
Trên thị trường chứng khoán châu Á, chứng khoán Nhật Bản hồi phục trở lại nhờ đà tăng của chứng khoán Mỹ phiên trước đó, chứng khoán Trung Quốc đảo chiều giảm nhẹ trở lại. Chứng khoán Hồng Kông tạm dừng giao dịch do ảnh hưởng của cơn bão Hato.
Kết thúc phiên 23/8, chỉ số Nikkei 225 tại Nhật Bản tăng 0,26%, lên 19.434,64 điểm. Chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải giảm 0,08%, xuống 3.287,70 điểm.