TP Hồ Chí Minh: Chỉ đạo xử lý dứt điểm việc cấp sổ hồng cho người mua nhà

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hoà Bình về việc giải quyết vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận (sổ hồng), cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP.

Cụ thể, đối với các dự án nhà ở có phát sinh nghĩa vụ tài chính bổ sung, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) khẩn trương, chủ động phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan rà soát.
Trên cơ sở đó sẽ xác định và hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung, làm cơ sở thực hiện thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà trong các dự án theo quy định.
 UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo tháo gỡ tình trạng ''khát'' sổ hồng tại các chung cư trên địa bàn TP. Ảnh: Tiểu Thuý
Còn với các dự án nhà ở có vi phạm xây dựng, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Sở Xây dựng chủ động phối hợp cùng Sở TN&MT và các sở, ngành, đơn vị liên quan rà soát, xử lý dứt điểm để làm cơ sở cấp sổ hồng.
Trước đó, Sở TN&MT cũng đã tổ chức hội nghị về đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án nhà ở trên địa bàn TP.

Theo Sở TN&MT, quá trình thực hiện dự án phát triển nhà ở của chủ đầu tư trải qua nhiều bước, nhiều giai đoạn với sự chi phối, áp dụng thực hiện nhiều quy định pháp luật có liên quan. Trong đó, chủ đầu tư một số dự án phát triển nhà ở có vi phạm ở một hoặc một số quy định của các pháp luật như thủ tục đầu tư, pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng, pháp luật về tài chính tín dụng dẫn đến chậm nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà hoặc việc thẩm định, cấp giấy chứng nhận của cơ quan đăng ký chưa đảm bảo được nhu cầu cấp giấy chứng nhận của người mua nhà, chủ đầu tư dự án.
Cụ thể, toàn TP hiện có hơn 63.000 căn nhà chưa được cấp sổ hồng. Trong đó, 37.421 căn hộ và nhà đất chưa được cấp sổ hồng tại những dự án đã có văn bản thẩm định để cấp sổ.
Trong số này có 29.423 căn chưa nộp hồ sơ; 7.998 căn đã được người mua hoặc chủ đầu tư nộp hồ sơ tại Văn phòng Đăng ký đất đai TP, nhưng người mua đang thực hiện nghĩa vụ về thuế hoặc hồ sơ đang được rà soát.
Còn lại là những căn nhà tại các dự án đã đủ điều kiện cấp sổ hồng nhưng chưa có văn bản thẩm định. Các vướng mắc chủ yếu do xác định nguồn gốc đất, chủ đầu tư chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính bổ sung, vi phạm xây dựng, thanh kiểm tra…
“Mục tiêu từ nay đến tháng 12/2023, Sở TN&MT sẽ phối hợp với các sở, ngành và chủ đầu tư giải quyết việc cấp sổ hồng cho 37.421 căn nhà”, ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở TN&MT cho hay.
Hiện Sở TN&MT đã xây dựng kế hoạch số đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP, và tháo gỡ những dự án còn vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận cho người mua, cụ thể như: Những dự án có vi phạm xây dựng; những dự án phải rà soát, xác định nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung do dự án có thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch…
Thời gian qua, tại nhiều chung cư trên địa bàn TP, việc chủ đầu tư chậm xúc tiến thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà đã dẫn đến những mâu thuẫn dai dẳng. Nhiều cư dân vì quá bức xúc nên đã căng băng rôn, phản đối như cư dân tại chung cư An Gia Star (quận Bình Tân); chung cư Saigon Gateway, 4S Riverside Linh Đông (TP Thủ Đức), chung cư Quốc Cường Gia Lai (quận 7)…Và đến nay, vấn đề chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) tại một số chung cư ở TP vẫn đang kéo theo những bức xúc của người dân.