TP Hồ Chí Minh: Kết quả bước đầu thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP

VIỆT HÙNG
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước tình hình diễn biến của đại dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, người dân khá lo lắng khi các ca F0 trong cộng đồng liên tục tăng. Chiều ngày 10/11, HĐND TP Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 711/BC-HĐND về kết quả hoạt động giám sát tình hình triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ quy định “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Chỉ thị số 18/CT-UBND về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, ưu tiên bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết. Song song với đó, TP cũng tích cực triển khai thực hiện Kế hoạch số 3066/KH-UBND ngày 15/9/2021 của UBND TP về phòng, chống dịch Covid-19.
Theo Thường trực HĐND TP Hồ Chí Minh, đến nay, sau gần 2 tháng thực hiện TP đã đạt những kết quả đáng ghi nhận. 
 Ngành y tế kịp thời khoanh vùng, bóc tách các F0 mới phát hiện ra khỏi cộng đồng (ảnh HCDC)
Về thực hiện Tiêu chí 1: Tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng 
Các địa phương đã tiến hành xây dựng kịch bản và phương án bảo đảm công tác y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 theo từng cấp độ dịch; tổ chức triển khai khi có dịch xảy ra trên địa bàn. Việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho người dân, đặc biệt tại các khu phong tỏa, khu vực có nguy cơ cao tiếp tục được đẩy mạnh, việc tổ chức xét nghiệm để sàng lọc, cách ly khi có ca nhiễm F0 được thực hiện nhanh chóng, kịp thời. Qua kết quả lấy mẫu xét nghiệm, đã kịp thời khoanh vùng, bóc tách các F0 mới phát hiện ra khỏi cộng đồng, không để phát sinh chùm ca bệnh mới. 
Việc thực Tiêu chí 2: Độ bao phủ vaccine được tích cực triển khai
Ngay khi vaccine được cấp về quận, huyện nhằm đẩy nhanh tiến độ bao phủ tỷ lệ người dân tiêm vaccine, các đơn vị rất tích cực triển khai tiêm vaccine cho người dân, đặc biệt ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, người lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp và trẻ em từ 12-17 tuổi.
Hiện tổng số mũi vaccine đã tiêm trên địa bàn TP là 13.687.515 trong đó mũi 1 là 7.826.500 và mũi 2 là 5.861. 015. Các quận, huyện, phường, xã đang tiếp tục khẩn trương thực hiện công tác xét nghiệm, thực hiện mở rộng “vùng xanh” và bảo đảm an toàn, giữ vững vùng xanh hiệu quả, từng bước kiểm soát dịch bệnh. Tăng cường tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực truy vết, xét nghiệm, cách ly y tế và điều trị trên địa bàn. 
 Theo dõi, tư vấn, hỗ trợ điều trị F0 tại nhà. (ảnh HCDC)
Đối với Tiêu chí 3: Đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến 
Việc quản lý, thăm khám, điều trị các trường hợp F0 khi cách ly tại nhà được các đơn vị chú trọng, quan tâm thực hiện. Theo dõi tư vấn hỗ trợ điều trị thông qua đường dây nóng, cấp cứu 115 được triển khai đầy đủ, sẵn sàng tiếp nhận thông tin các trường hợp F0 để kịp thời tư vấn cho các F0 nhẹ, không hoặc ít triệu chứng điều trị tại nhà.
Tổ chức cấp thuốc thông dụng cho F0 không có triệu chứng để cách ly và điều trị tại nhà, sơ cấp cứu các trường hợp bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng và chuyển tuyến điều trị kịp thời, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, các bệnh viện, giảm tỷ lệ người bệnh chuyển nặng và giảm tử vong.
Bên cạnh đó, trạm y tế lưu động tại mỗi phường, xã tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động và chủ động chăm sóc sức khỏe, thăm khám, phát thuốc cho các ca F0 cách ly y tế tại nhà.
Các đơn vị đang rà soát, sắp xếp lại các trạm y tế lưu động trên địa bàn, đảm bảo phù hợp với số lượng bệnh nhân đang quản lý, huy động các lực lượng y tế tư nhân và tình nguyện viên để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của các trạm y tế lưu động sau khi lực lượng quân y thuộc Bộ Quốc phòng kết thúc nhiệm vụ cho đến khi kiểm soát được dịch bệnh.  

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần