DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh: Tuyến giao thông nào được hoạt động khi thực hiện chỉ thị 10?

TÂN TIẾN
20-06-2021 09:56
Kinhtedothi - Ngoài các tuyến vận tải khách bằng đường thủy phải tạm dừng, như: Phà biển Cần Giờ - Vũng Tàu, tàu cao tốc Sài Gòn - Cần Giờ - Vũng Tàu, các tuyến buýt và bến khách ngang sông… vẫn có một số tuyến được hoạt động.
Tin liên quan
  • TP Hồ Chí Minh: Không tập trung quá 3 người, dừng chợ tự phát...để phòng dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh: Không tập trung quá 3 người, dừng chợ tự phát...để phòng dịch Covid-19
Xe buýt, xe khách tuyến cố định liên tỉnh phải tạm dừng
Thực hiện chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 19/6 của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh đã có thông báo 6346/TB-SGTVT đối với việc tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ và đường thủy kể từ 0 giờ ngày 20/6 đến khi có thông báo mới.
 Phà biển Cần Giờ - Vũng Tàu là một trong những tuyến giao thông đường thủy phải tạm ngừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19.
Theo đó, tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ trên địa bàn TP gồm: Xe buýt, xe vận tải khách theo tuyến cố định liên tỉnh và xe trung chuyển, xe taxi (Trừ các phương tiện được Sở GTVT công bố hoạt động phục vụ vận chuyển người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết), xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách.
Các trường hợp được phép hoạt động phải đáp ứng theo bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn đối với hoạt động GTVT trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP, phải thực hiện nghiêm các vấn đề.
Cụ thể, đối với xe hợp đồng và xe du lịch: Tất cả các chuyến xe khi hoạt động đều phải đảm bảo việc vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 10 người/chuyến (Kể cả lái xe, nhân viên phục vụ trên xe). Người ngồi trên xe phải đeo khẩu trang đúng cách, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định. Trên xe phải trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ hành khách. Thực hiện việc khử khuẩn sau mỗi chuyến vận chuyển và hàng ngày. Từ chối vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định.
Xe chở công nhân không được quá 20 người/chuyến
Đối với các chuyến xe đưa đón công nhân, nhân viên và chuyên gia, trước khi hoạt động phải khử khuẩn, người ngồi trên xe phải đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, kiểm tra y tế trước khi lên xe và khai báo y tế theo quy định.
Người đứng đầu đơn vị phải quy định cụ thể và cố định tuyến, chuyến xe, người ngồi trên xe để đảm bảo công tác truy vết khi có xảy ra tình huống dịch bệnh Covid-19. Tất cả các chuyến xe đều phải đảm bảo việc vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế.
Xe taxi được Sở GTVT công bố hoạt động phục vụ vận chuyển người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết và xe hợp đồng dưới 9 chỗ không sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách phải thực hiện: Vận chuyển không quá 50% sức chứa, tất cả người ngồi trên xe phải khai báo y tế và đeo khẩu trang khi sử dụng dịch vụ theo đúng quy định. Trên xe trang bị nước sát khuẩn và thực hiện việc khử khuẩn phương tiện hằng ngày. Từ chối vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định. Không sử dụng hệ thống điều hòa và bắt buộc mở cửa kính xe trong quá trình phục vụ hành khách.
Bến phà được hoạt động, bắt buộc khách phải khai báo y tế
Đối với hoạt động vận tải khách đường thủy: Tạm dừng hoạt động các tuyến buýt sông, tuyến phà biển Cần Giờ - Vũng Tàu, tuyến tàu cao tốc Sài Gòn - Cần Giờ - Vũng Tàu và các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận tải hành khách.
Các trường hợp được phép hoạt động, gồm: Các bến phà (Cát Lái, Binh Khánh và Cần Giờ - Cần Giuộc), các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận tải hành khách (Cần Thạnh - Thanh An, Cần Thạnh - Thiềng Liềng, Phủ Xuân - Phước Khánh), nhưng phải đáp ứng theo bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn đối với hoạt động GTVT trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chở của phương tiện, tất cả người trên phương tiện phải đeo khẩu trang và khai báo y tế bắt buộc theo quy định.
Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, đơn vị khai thác bến xe, bến phà, bến khách ngang sông và bến thủy nội địa, các cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ vận tải hành khách bằng đường bộ và đường thủy thực hiện nghiệm các nội dung nêu trên và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.