TP Hồ Chí Minh: Phòng bệnh đậu mùa khỉ bằng vaccine đậu mùa

Tân Tiến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đây là thông tin được ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết tại buổi họp chiều 28/7.

Chiều 28/7, tại cuộc họp về tình hình dịch Covid-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội ở TP Hồ Chí Minh, những vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, y tế được nhiều người quan tâm. 

Bệnh đậu mùa khỉ chỉ lây qua vết thương hở

Tại cuộc họp, liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ được dư luận quan tâm, ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc phụ trách HCDC cho biết, đậu mùa khỉ là bệnh do virus có họ hàng với bệnh đậu mùa phổ biến gây ra. Trước đây, bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện ở người vào năm 1970 do lây nhiễm từ động vật. Bệnh thường xảy ra ở Tây Phi và Trung Phi, không lây lan ra ở các nước khác. 

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc phụ trách HCDC cho biết bệnh đậu mùa khi lây qua quan hệ tình dục đồng tính và các vết thương hở.
Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc phụ trách HCDC cho biết bệnh đậu mùa khi lây qua quan hệ tình dục đồng tính và các vết thương hở.

Tuy nhiên, vào đầu năm 2022 bệnh đậu mùa khỉ bắt đầu bùng phát tại các nước khác trên thế giới và bắt đầu có dấu hiệu lây từ người sang người, đặc biệt bệnh có diễn tiến nguy hiểm hơn so với những năm trước đây.

Cũng theo ông Nguyễn Hồng Tâm, công bố mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay đã có 75 quốc gia đã xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ, hơn 16.000 người nhiễm bệnh. Nhưng tỷ lệ tử vong chỉ có 5 trường hợp tại châu Phi, có thể thấy rằng bệnh đậu mùa khỉ có tốc độ lây lan nhanh nhưng tỷ lệ tử vong không cao. Bệnh đậu mùa khỉ nguyên nhân lây chủ yếu do quan hệ tình dục đồng tính.

Về thời gian ủ bệnh từ 5 - 21 ngày (sớm nhất là 5 ngày, trễ nhất 21 ngày). Triệu chứng của bệnh kéo dài từ 2 - 3 tuần với biểu hiện sốt, nổi hạch, phát ban (đỏ, nổi mề đay giống như sởi). Sau đó các nốt đỏ biến thành mụn nước, mủ rồi vết thương tự vỡ ra và khỏi bệnh. Bệnh đậu mùa khỉ thường lây qua vết thương hở, dịch tiết của vết thương và giọt bắn, không lây như Covid-19. Đa số bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa đều tự khỏi.

Về khả năng bảo vệ của vaccine cũng như phòng ngừa lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, đại diện HCDC cho biết vaccine bệnh đậu mùa trước kia vẫn có tác dụng phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng.

 TP Hồ Chí Minh chưa có ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

Trả lời câu hỏi, nếu phát hiện trường hợp bệnh đậu mùa khỉ ở cửa khẩu thì người đó có bị cách ly như Covid-19?, ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết, đến nay Bộ Y tế chưa có văn bản hướng dẫn hay quy định cách ly. Trường hợp phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ tại TP, ngành y tế khuyến cáo bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để kiểm tra và điều trị. Ngoài ra, theo khuyến cáo của WHO, người mắc bệnh đậu mùa khỉ cần tự cách ly tại nhà trong thời gian 21 ngày.

Cũng theo ông Nguyễn Hồng Tâm, sau khi WHO tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh nhiều nước châu Âu ghi nhận số ca mắc tăng nhanh, Bộ Y tế và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có các phương án phòng dịch là tăng cường kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, tăng cường sàng lọc tại các cơ sở khám chữa bệnh và tăng cường truyền thông trong cộng đồng.

Về quy trình, HCDC sẽ giám sát người nhập cảnh qua đường hàng không, hàng hải, đường bộ để phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ bằng cách giám sát thân nhiệt người nhập cảnh; triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tính của tất cả người nhập cảnh. 

Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ, nhân viên y tế sẽ thăm khám, khai thác thông tin hành chính, lập phiếu điều tra dịch tễ. Sau khi điều tra dịch tễ, nếu là trường hợp có thể (có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ), kiểm dịch viên y tế hướng dẫn người nhập cảnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP hoặc các bệnh viện đa khoa có khu cách ly để được kiểm tra, theo dõi.

"Hiện tại TP Hồ Chí Minh chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, theo phân loại của WHO, Việt Nam vẫn được xếp vào nhóm một (chưa có trường hợp xác định bệnh đậu mùa khỉ)” - ông Nguyễn Hồng Tâm, chia sẻ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần