Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Trà Tâm Lan phát triển nông nghiệp bền vững gắn với du lịch xanh

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Công ty TNHH Trà Tâm Lan (Công ty Trà Tâm Lan) thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt theo hướng phát triển nông nghiệp xanh, sạch, gắn với du lịch nông thôn.

Qua đó, công ty đã  góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường, cộng đồng và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của doanh nghiệp (DN).

Chủ động nguồn nguyên liệu sạch

Với tiền đề là cơ sở Trà Tâm Lan được hình thành từ năm 2008, Công ty Trà Tâm Lan được thành lập 2 năm sau đó với sản phẩm chủ lực là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà túi lọc với nhãn hiệu Tâm Lan.

Theo đó, Trà túi lọc Tâm Lan được chế biến từ 4 cây thảo dược quý là hoàn ngọc, lược vàng, kim ngân hoa, cúc hoa ngoài công dụng thanh nhiệt giải độc còn giúp nâng cao sức đề kháng, khả năng miễn dịch, giảm thiểu nguy cơ rối loạn tiêu hóa, loét dạ dày, tá tràng, đại tràng, chống oxy hóa....

Sau hơn 12 năm phát triển, đến nay, Trà túi lọc Tâm Lan đã được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Công ty Trà Tâm Lan cũng đã đăng ký độc quyền nhãn hiệu hàng hóa cho loại sản phẩm này và hiện đang là hội viên chính thức của Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam.

Trà túi lọc Tâm Lan là sản phẩm chất lượng nhưng giá cả vẫn bảo đảm phù hợp với tài chính của phần đông người tiêu dùng Việt Nam. Ảnh: Tiểu Thúy
Trà túi lọc Tâm Lan là sản phẩm chất lượng nhưng giá cả vẫn bảo đảm phù hợp với tài chính của phần đông người tiêu dùng Việt Nam. Ảnh: Tiểu Thúy

Với phương châm “lợi ích DN cũng là lợi ích của người tiêu dùng”, Công ty Trà Tâm Lan luôn chú trọng kiểm soát chặt chẽ chất lượng nguồn nguyên liệu từ đầu vào đến sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Hiện 30ha đất trồng thảo dược được phủ kín, bảo đảm 80% nhu cầu nguyên liệu sản xuất của công ty đã đạt chứng nhận tiêu chuẩn VietGap và hệ thống nhà xưởng sản xuất theo tiêu chuẩn GMP và ISO 22000:2005.

Còn với điều kiện cơ sở, Công ty Trà Tâm Lan có kho nguyên liệu, kho bao bì, phòng sấy, kho thành phẩm, đóng gói. Tất cả có hệ thống lưới che chắn, palet kê cao sản phẩm trong kho, sản xuất theo quy trình chế biến 1 chiều.

Bà Võ Thị Lấn - Giám đốc Công ty Trà Tâm Lan cho biết, để có những hộp trà chất lượng bảo đảm, DN chủ động phát triển vùng nguyên liệu sạch. Tất cả dược liệu được chăm bón cẩn trọng, không dùng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích hay phân bón lá, phân hóa học vô cơ để tăng trưởng năng suất. Thay vào đó, Tâm Lan dùng phân chuồng bón nhằm mục đích giữ nguyên tính tự nhiên và giữ nguyên các thành phần dược liệu của cây.

“Cùng với nguyên liệu sạch, quy trình thu hoạch cũng phải bảo đảm khoa học. Sau khi xử lý vô trùng bằng công nghệ tiên tiến, nguyên liệu được sấy khô đưa vào kho chứa nguyên liệu bảo đảm tuyệt đối vệ sinh, toàn bộ dây chuyền nhà máy sản xuất được trang bị các đèn tia cực tím, lưới chắn côn trùng và thông thoáng, tất cả vì sức khỏe của người tiêu dùng” - bà Võ Thị Lấn chia sẻ.

Khép kín từ nông trại, nhà máy, đến sản phẩm

Chú trọng phát triển nông nghiệp xanh, Công ty Trà Tâm Lan đã đầu tư trang trại chăn nuôi bò lấy phân dùng vào việc trồng nguyên liệu sạch. Theo đó, trang trại được phân chia thành nhiều khu vực nuôi bò khác nhau với số lượng khoảng 500 con, và có thể lên đến cả ngàn con vào từng thời điểm. Giống bò được nuôi là loại bò nhập khẩu, có trọng lượng lớn và chủ yếu ăn rơm và cỏ. Nhiệm vụ chính của những con bò này là sản xuất phân, một nguồn nguyên liệu quan trọng cho trùn quế ăn. Do đó, tại trang trại có không ít khu vực nuôi trùn quế.

Sau khi trùn quế tiêu thụ phân bò, phân trùn quế được thu hoạch để làm phân bón cho các khu vườn trồng cây dược liệu lớn gần đó. Hàng chục ha cây trồng của DN được bón hoàn toàn bằng phân trùn quế, không sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật.

Hiện nay, trang trại của trà Tâm Lan trồng nhiều loại cây dược liệu theo từng khu vườn khác nhau, tiêu biểu như kim ngân hoa, xạ đen, lược vàng, hoàn ngọc, đinh lăng, thìa canh, cây vối… Tất cả đều được bón bằng phân trùn quế.

“Phát triển nông nghiệp xanh, khép kín là xu hướng phát triển bền vững. Với mô hình này, Tâm Lan không chỉ tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương, mà còn bảo vệ môi trường sinh thái khu vực nông thôn, giúp duy trì, quảng bá bản sắc văn hóa, đời sống nông thôn, thúc đẩy phát triển du lịch và kinh tế cộng đồng tại địa phương” - bà Võ Thị Lấn tự hào.

Mới đây, Công ty Trà Tâm Lan cũng đã khai trương Trạm dừng chân Trà Tâm Lan, phục vụ du khách đến tham quan núi Bà Đen và các di tích lịch sử, văn hóa, tôn giáo của Tây Ninh.

 

Tính đến năm 2024, Trà Tâm Lan là DN 12 năm liên tiếp đạt Chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao do Người tiêu dùng bình chọn và được công nhận là DN Khoa học và Công nghệ vào năm 2019. Hệ thống phân phối của Trà Tâm Lan hiện có mặt tại hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước và xuất khẩu đến nhiều thị trường khó tính trên thế giới như Hàn Quốc, Mỹ, Pháp…