Trải nghiệm không gian "xanh" ở các đô thị sạch nhất thế giới

Nguyễn Dung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để giữ được môi trường sạch sẽ và trong lành, chính quyền các thành phố được đánh giá sạch nhất thế giới đều áp dụng rất nhiều biện pháp cho mọi lĩnh vực để người dân có ý thức giữ gìn môi trường sống.

Dường như các đô thị lớn hay nhỏ khắp thế giới đang phải đối phó với vấn nạn ô nhiễm môi trường từ rác thải hay ô nhiễm không khí từ khói, bụi. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều thành phố được đánh giá là những thành phố sạch nhất thế giới nhờ những nỗ lực của chính quyền cũng như sự chung tay giữ gìn vệ sinh của người dân.
Tại những địa phương này, cả cư dân đô thị cũng như các cấp quản lý đã ý thức được tầm quan trọng của một thành phố sạch sẽ và trong lành giúp người dân sống khỏe hơn, làm việc hiệu quả hơn và chắc chắn sẽ thu hút nhiều khách du lịch hơn.

Stockholm - Thụy Điển
Biệt danh của Stockholm chính là “Thủ đô xanh”. Mặc dù là trung tâm kinh tế và thành phố lớn nhất Thụy Điển nhưng chính quyền Stockholm vẫn luôn nỗ lực bảo đảm cho người dân một môi trường sống sạch sẽ, thanh bình, cân bằng sinh thái, cắt giảm khói bụi và tiếng ồn đến mức tối đa và đường phố luôn được phủ một màu xanh mát mẻ.
 
 
Nottingham - Anh
Tại Anh quốc, Nottingham là một thành phố trẻ và thu hút đông đảo du học sinh vì điều kiện sinh hoạt tốt, giá cả lại rẻ hơn so với thủ đô London.
 
Bên cạnh đó, thành phố Nottingham lại nằm ở trung tâm nước Anh nên dễ dàng di chuyển đến những thành phố khác và đặc biệt là một trong những thành phố sạch đẹp nhất nước Anh và cả thế giới.
 
Freiburg - Đức
Freiburg là thành phố nằm ở  cuối phía Tây nước Đức, gần Pháp và Thụy Sỹ. Freiburg có dân số khoảng 200 000 dân và là thành phố ấm áp nhất nước Đức.

 
Freiburg có lịch sử khoảng 900 năm và từng bị cai trị bởi người Áo và người Pháp nên nơi đây có rất nhiều công trình mang những nét văn hóa đa dạng.
Nhưng dù có lịch sử lâu đời nhưng Freiburg ngày nay trở thành thành phố sinh viên cực kỳ năng động và đặc biệt đây còn là thành phố “xanh” nhất nước Đức, nổi tiếng với hệ thống điện mặt trời rất hiện đại.
 
Amsterdam - Hà Lan
Thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất Hà Lan không chỉ có cảnh đẹp nên thơ với hệ thống kênh rạch chằng chịt khắp thành phố mà còn nổi tiếng thân thiện với môi trường bởi nơi đây chính là thiên đường của những người đi xe đạp.
 
Người dân địa phương cũng như du khách có thể đi xe đạp khắp mọi nơi trong thành phố. Ước tính có khoảng 600 000 chiếc xe đạp đang được sử dụng tại  thành phố Amsterdam. Vì vậy Amsterdam trở thành thủ đô sạch sẽ và xanh mát nhất thế giới.
 
Portland – Mỹ
Portland là thành phố mang vẻ đẹp hiện đại nhưng vẫn rất thân thiện và sạch đẹp. Portland có biệt danh là “thành phố hoa hồng” được đánh giá là một trong những thành phố sạch nhất thế giới, thân thiện với môi trường vì đã cắt giảm khí thải nhà kính và nơi này có đến hơn 4000 hecta là những công viên cây xanh.
 
 Toronto - Canada
Thành phố lớn nhất Canada là “nhà” của 2,6 triệu người dân Bắc Mỹ. Toronto không chỉ nổi tiếng là một trong những thành phố an toàn nhất Bắc Mỹ mà còn là một trong những thành phố sạch nhất thế giới.
 
Thành phố này đã thành công trong việc cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính và có hệ thống giao thông vô cùng thân thiện với môi trường.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần