Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tranh chấp quyền sử dụng đất, nên nhận tiền hay hiện vật?

Câu hỏi

Theo luật sư, tôi nên nhận tiền hay nhận hiện vật khi tranh chấp quyền sử dụng đất? Giải pháp nào là tối ưu nhất trong trường hợp này?

Trả lời

Pháp luật chưa có quy định nào cụ thể về việc buộc phải nhận tiền hay đất khi giải quyết tranh chấp mà sẽ do Tòa án trong quá trình giải quyết, đánh giá hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, thực tế để có phán quyết cuối cùng là các bạn được đất, hay nhận tiền khi giải quyết tranh chấp.

Tòa án căn cứ rất nhiều yếu tố để phán quyết bản án thấu tình, đạt lý, phù hợp thực tiễn, nhu cầu các bên. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến như diện tích đất tranh chấp, ai đang sử dụng, tài sản trên đất, khả năng phân chia đất, quy hoạch, giá trị tài sản, nguồn gốc đất.

Nếu bạn lựa chọn giải pháp nhận tiền thường sẽ lo lắng về giá trị thực khi định giá chia, khả năng thanh toán trả tiền của những người còn lại. Nhưng nếu bạn lựa chọn nhận đất cũng sẽ lo lắng vị trí, diện tích và cũng sẽ phải thu xếp tiền trả cho những người còn lại.

Vì thế, trường hợp này bạn cần căn cứ nhu cầu thực tế, mục đích của bạn và khả năng thanh khoản để lựa chọn giải pháp nên lấy nhà hay lấy đất khi giải quyết tranh chấp đất đai.

Luật sư Đinh Đức Duy - Văn phòng Luật sư Kết Nối, Hà Nội

Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn

Tranh chấp chia thừa kế, nên hoà giải thế nào?

Tranh chấp chia thừa kế, nên hoà giải thế nào?

Nhà đất đang tranh chấp, có được mang đi thế chấp ngân hàng?

Nhà đất đang tranh chấp, có được mang đi thế chấp ngân hàng?

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ký giáp ranh trong thủ tục đất đai: cần linh hoạt để bảo đảm quyền lợi người sử dụng đất

Ký giáp ranh trong thủ tục đất đai: cần linh hoạt để bảo đảm quyền lợi người sử dụng đất

28 Feb, 02:29 PM

Kinhtedothi - Thủ tục hành chính đất đai có thực hiện đo đạc như cấp sổ lần đầu; đo đạc lại để đổi sổ cũ sang sổ mới phục vụ số hóa, chuyển nhượng; hoặc phục vụ tách thửa, chuyển mục đích… tại nhiều xã phường thường có bước ký giáp ranh với các hộ liền kề. Tuy nhiên, ở bước này, nhiều người đang gặp khó khăn vì chủ sử dụng đất liền kề từ chối ký bằng cách từ chối khéo, mặc dù cho biết hiện họ không tranh chấp quyền sử dụng đất với hộ đang tiến hành đo đạc.

Xã Minh Hòa, tỉnh Phú Thọ: nghi vấn phá rừng để khai thác đá

Xã Minh Hòa, tỉnh Phú Thọ: nghi vấn phá rừng để khai thác đá

06 Dec, 08:43 PM

Kinhtedothi – Vừa qua, Báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân khu Tân Thành 1, xã Minh Hòa (tỉnh Phú Thọ) về việc Công ty CP đá Hoàng Sơn có dấu hiệu lấn chiếm, phá rừng hỗn hợp để khai thác đá, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

“Ăn cắp vặt” là tội phạm, không phải chuyện nhỏ

“Ăn cắp vặt” là tội phạm, không phải chuyện nhỏ

11 Jul, 02:02 PM

Kinhtedothi - Dư luận từng xôn xao trước những vụ việc tưởng chừng như nhỏ nhặt: người dân trộm vài chậu cây cảnh trước cổng nhà hàng xóm, kẻ lén hái trộm vài cành hoa trong công viên công cộng, hay thậm chí lấy đi vài nhánh cây kiểng của quán cà phê. Song, theo quy định của pháp luật, những hành vi này - dù giá trị tài sản không lớn nhưng vẫn có thể cấu thành tội trộm cắp tài sản theo Bộ luật Hình sự. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ