Triều Tiên tăng 1/3 ngân sách ứng phó với Covid-19 trong năm nay

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức Triều Tiên cho biết, các biện pháp chống lại đại dịch sẽ được “đưa ra trên cơ sở khoa học để đảm bảo an ninh của đất nước và người dân".

Triều Tiên có kế hoạch tăng ngân sách để triển khai các biện pháp chống đại dịch lên hơn 30% trong năm nay. 

Các kế hoạch mới được thông qua trong một phiên họp của Quốc hội, diễn ra vài tuần sau khi Triều Tiên dự kiến ​​khởi động lại giao thông vận tải đường sắt với Trung Quốc sau hai năm đóng cửa biên giới gây suy thoái kinh tế nghiêm trọng. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gợi ý về những thay đổi lớn trong việc ứng phó với đại dịch, khi ông kêu gọi chuyển đổi sang các biện pháp tiên tiến dựa trên “nền tảng khoa học”.

Hãng Thông tấn Trung ương Hàn Quốc (KCNA) cho biết Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên đã thông qua kế hoạch tăng chi tiêu cho các biện pháp chống Covid-19 lên 33,3% so với năm ngoái.

Kim Tok Hun, Chủ tịch Nội các Triều Tiên cho biết,  ứng phó với đại dịch là ưu tiên hàng đầu trong các vấn đề của Triều Tiên, đồng thời khẳng định các biện pháp sẽ được “đưa ra trên cơ sở khoa học để đảm bảo an ninh của đất nước và người dân, ”KCNA nói.

Trong các bài phát biểu chính trị gần đây, ông Kim đã tuyên bố sẽ tăng cường hơn nữa kho vũ khí hạt nhân. KCNA cho biết 15,9% tổng chi tiêu chính phủ của Triều Tiên năm ngoái được đầu tư vào chương trình vũ khí hạt nhân và tỷ lệ ngân sách tương tự trong năm nay sẽ dành cho việc mở rộng khả năng quân sự.

Cheong Seong-Chang, một nhà phân tích tại Viện Sejong tư nhân của Hàn Quốc, cho biết ngân sách của Triều Tiên phản ánh rõ kế hoạch mở rộng dần thương mại và các hoạt động trao đổi khác với Trung Quốc, đồng minh chính và huyết mạch kinh tế, đồng thời định hình lại phản ứng với đại dịch. 

Triều Tiên vẫn tuyên bố có thành tích hoàn hảo trong việc ngăn chặn Covid-19- một tuyên bố vấp phải nhiều nghi ngờ. Tuy nhiên, việc đóng cửa biên giới đối với gần như tất cả thương mại và du lịch trong hai năm đã gây sốc cho một nền kinh tế vốn đang bị tổn hại bởi các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu đối với chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Việc Triều Tiên nối lại giao thông vận tải đường sắt với Trung Quốc vào tháng trước diễn ra giữa một loạt các vụ thử tên lửa được cho là nhằm gây sức ép với chính quyền Biden, điều mà một số chuyên gia cho rằng có thể cho thấy nhu cầu cấp bách về sự cứu trợ từ bên ngoài.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần