Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo, cảnh báo nóng với tập trận Mỹ-Hàn

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Em gái Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cảnh báo sẽ biến khu vực Thái Bình Dương thành một “trường bắn” tên lửa của Triều Tiên.

Tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên rời bệ phóng hôm 18/2. Ảnh: KCNA
Tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên rời bệ phóng hôm 18/2. Ảnh: KCNA

Ngày 20/2, Reuters dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc ngày 20/2 cho biết, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển phía đông nước này.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã phóng ba vật thể có thể là tên lửa đạn đạo và đã rơi sau vài phút. Theo đài truyền hình NHK, cả 3 vật thể này đều rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Vụ phóng tên lửa hôm nay là vụ thử vũ khí lớn thứ ba của Triều Tiên trong năm nay.

Trước đó, hôm 19/2, bà Kim Yo Jong - em gái của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cảnh báo sẽ có phản ứng mạnh mẽ đối với các hoạt động diễn tập quân sự của Mỹ tại khu vực bán đảo Triều Tiên sau khi nước này bắt đầu cuộc tập trận không quân chung với Hàn Quốc nhằm đáp trả vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi đang xem xét kỹ lưỡng những ảnh hưởng từ hoạt động tập trận chung không quân giữa Mỹ và Hàn Quốc đối với an ninh của Triều  Tiên. Tần suất sử dụng Thái Bình Dương làm trường bắn tên lửa của chúng tôi sẽ phụ thuộc vào mức độ diễn tập quân sự của lực lượng quân đội Mỹ” - Reuter dẫn tuyên bố của bà Kim Yo Jong.

Bà Kim Yo Jong nói thêm rằng năng lực và công nghệ tên lửa của Triều Tiên đã "đảm bảo yêu cầu", và thời điểm hiện tại “sẽ tập trung vào tăng số lượng”.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng diễn ra một ngày sau khi Hàn Quốc và Mỹ tiến hành tập trận không quân chung, với sự tham gia của ít nhất một máy bay ném bom chiến lược B-1B. 

Cuộc tập trận diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên phóng thử ICBM. Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), vụ phóng thử tên lửa này nằm trong cuộc diễn tập năng lực sẵn sàng chiến đấu trong tình trạng khẩn cấp, được tổ chức bất ngờ không có thông báo trước.

Tên lửa Hwasongpho-15 đã được phóng từ Sân bay quốc tế Bình Nhưỡng vào chiều 18/2. Tên lửa đã đạt độ cao tối đa 5.768,5 km, bay được 989 km trong 4.015 giây trước khi rơi chính xác trúng khu vực được định trước ở vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần