Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm công nghệ vệ tinh trinh sát

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước đó vào ngày 28/2, Triều Tiên cũng cho biết nước này đã thử nghiệm phát triển "vệ tinh trinh sát" vào một ngày trước.

Ngày 6/3, KNCA đưa tin Cục Phát triển hàng không vũ trụ quốc gia (NADA) và Học viện Khoa học quốc phòng đã tiến hành vụ phóng "theo kế hoạch phát triển vệ tinh trinh sát".

Người dân trước màn hình TV phát bản tin về việc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển phía đông, ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 5/3. Ảnh: Reuters
Người dân trước màn hình TV phát bản tin về việc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển phía đông, ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 5/3. Ảnh: Reuters

Đây là vụ phóng thứ hai trong vòng một tuần để kiểm tra thiết bị vệ tinh và là vụ phóng tên lửa thứ 9 trong năm nay.

"Thông qua cuộc thử nghiệm, NADA đã xác nhận độ tin cậy của hệ thống truyền và nhận dữ liệu của vệ tinh, hệ thống điều khiển của vệ tinh và hệ thống điều khiển trên mặt đất," Hãng thông tấn KCNA cho biết.

Trước đó vào ngày 28/2, Triều Tiên cũng cho biết nước này đã thử nghiệm phát triển "vệ tinh trinh sát" vào một ngày trước.

Khi đó, NADA và Học viện Khoa học quốc phòng xác định đặc điểm và mức độ chính xác trong hoạt động của hệ thống chụp ảnh độ phân giải cao, hệ thống truyền dữ liệu và các thiết bị điều khiển định hướng.

Trong cả 2 vụ phóng, Triều Tiên không đề cập chi tiết về loại tên lửa được sử dụng.

Quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa của Triều Tiên đạt độ cao khoảng 560km và bay được 270km.

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ, Triều Tiên đã tiến hành số vụ phóng kỷ lục vào tháng 1 và gợi ý rằng nước này có thể tiếp tục thử vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Cuộc thử nghiệm hôm 5/3 diễn ra chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử tổng thống hôm 9/3 sắp tới ở Hàn Quốc. Lee Jong-seok, cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của ứng cử viên đảng cầm quyền Lee Jae-myung, nói với Reuters: “Bất kỳ vụ phóng vệ tinh nào cũng sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng, vì đó là công nghệ tương tự được sử dụng để phóng ICBM”.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần