Trừng phạt Nga: Đức ngừng cấp phép Nord Streams 2, Anh nhằm vào tỷ phú

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đức đã đình chỉ việc cấp phép đường ống khí đốt then chốt với Nga trong khi Anh áp lệnh trừng phạt mới lên các ngân hàng Nga, trong nỗ lực phản ứng lại việc Moscow công nhận hai khu vực ly khai của Ukraine.

Trừng phạt Nga: Đức ngừng cấp phép Nord Streams 2, Anh nhằm vào tỷ phú - Ảnh 1

Quốc hội Nga hôm 22/2 thông qua hiệp ước với hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine. Viễn cảnh về sự gián đoạn nguồn cung năng lượng và lo ngại chiến tranh, bùng phát do thông tin về các cuộc pháo kích và sự di chuyển của các xe tăng ở thành phố Donetsk, đã gây ảnh hưởng tới các thị trường quốc tế, đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014.

Bên cạnh đó, Nga cũng kêu gọi các nước khác công nhận 2 vùng ly khai ở miền đông Ukraine, giải thích rằng động thái của Nga nhằm khôi phục lại bình yên của khu vực Donbass. Đến nay đã có Syria tuyên bố ủng hộ Moscow.

Cùng ngày, phương Tây đã có những động thái trừng phạt kinh tế đầu tiên. Đức là “khách hàng” lớn nhất của Nga về khí đốt tự nhiên. Quyết định của Thủ tướng Olaf Scholz về đình chỉ cấp phép đường ống Nord Stream 2 (Dòng chảy Phương Bắc 2) được coi là một trong những biện pháp mạnh nhất mà châu Âu có thể thực hiện.

Thủ tướng Scholz cho biết đã yêu cầu Bộ Kinh tế nước này thực hiện các thủ tục ngừng cấp giấy phép cho dự án. Động thái này được phía Ukraine hoan nghênh khi ngoại trưởng nước này - Ông Dmytro Kuleba khẳng định trên Twitter :"Đây là một bước đi đúng đắn về mặt đạo đức, chính trị và thực tế trong hoàn cảnh hiện tại”.

Trừng phạt Nga: Đức ngừng cấp phép Nord Streams 2, Anh nhằm vào tỷ phú - Ảnh 2

Trong khi đó, các ngoại trưởng EU tại Paris đang thảo luận về các lệnh trừng phạt sẽ giáng vào các ngân hàng Nga. Anh đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với 3 tỷ phú Nga và 5 ngân hàng của nước này. Mọi tài sản mà các cá nhân này có ở Anh sẽ bị đóng băng và bản thân họ bị cấm nhập cảnh vào Anh.

Mỹ đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt, nhưng cho đến nay chỉ giới hạn ở các biện pháp liên quan trực tiếp đến các khu vực ly khai.

Tổng thống Volodymr Zelenskiy cho biết Ukraine có thể cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga và kêu gọi các đồng minh không đợi leo thang thêm để áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Việc Quốc hội Nga phê chuẩn hiệp ước hữu nghị với hai khu vực ly khai có thể mở đường cho Moscow xây dựng các căn cứ quân sự tại đây. Điện Kremlin cho biết họ hy vọng sự công nhận của Nga sẽ giúp khôi phục sự bình tĩnh và rằng Moscow vẫn cởi mở trong quan hệ ngoại giao với Mỹ và các nước khác.

Phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga sau khi nước này sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014, dường như giữ lại các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Các biện pháp trừng phạt của EU có thể bao gồm việc đưa hàng trăm chính trị gia và quan chức vào danh sách đen, đưa ra lệnh cấm giao dịch trái phiếu nhà nước Nga và lệnh cấm xuất nhập khẩu đối với các thực thể ly khai, theo các nhà ngoại giao và quan chức EU.

Về phía Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov phủ nhận lời đe dọa trừng phạt. Ông nói: “Các đồng nghiệp châu Âu, Mỹ, Anh của chúng tôi sẽ không dừng lại và sẽ không bình tĩnh cho đến khi họ đã sử dụng hết khả năng của mình cho cái gọi là trừng phạt Nga”.

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần