Trung Quốc “đóng băng” đối thoại quân sự và khí hậu với Mỹ

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bắc Kinh quyết định ngừng hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực bao gồm cả quân sự và dân sự nhằm đáp trả chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Trung Quốc hôm 5/8 thông báo đình chỉ nhiều cơ chế hợp tác với Mỹ. Ảnh: AP
Trung Quốc hôm 5/8 thông báo đình chỉ nhiều cơ chế hợp tác với Mỹ. Ảnh: AP

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 5/8 ra thông báo ngừng trao đổi, hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực.

Cụ thể, Bắc Kinh quyết định ngừng các cuộc họp giữa các cơ quan quốc phòng hai nước, các tham vấn về an ninh hàng hải, hỗ trợ tư pháp. Bắc Kinh cũng sẽ ngừng các cuộc đối thoại về khí hậu với Mỹ cũng như hoạt động hợp tác trong vấn đề ngăn chặn tội phạm xuyên biên giới và buôn bán ma túy.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo áp lệnh trừng phạt đối với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và những người thân cận vì chuyến thăm vùng lãnh thổ Đài Loan mới đây.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ,  Bắc Kinh cho rằng chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của bà Pelosi đã giáng một đòn nghiêm trọng vào nguyên tắc “Một Trung Quốc”, gây nguy hại cho hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan.

Hiện quân đội nước này đang tổ chức diễn tập tại 6 khu vực quanh đảo Đài Loan từ ngày 4-7/8, một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi kết thúc chuyến thăm Đài Loan. Chỉ trong ngày đầu, quân đội Trung Quốc cho biết đã huy động sự tham gia của hơn 100 máy bay trong cuộc tập trận.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 4/8 cho biết 5 trong 9 tên lửa mà Trung Quốc bắn ra trong đợt tập trận đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Tokyo gửi phản đối ngoại giao tới Bắc Kinh vì vụ việc này. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi gọi đây là sự việc “chưa từng có”.

Trong khi đó, Đài Loan hôm 5/8 thông báo phát hiện 68 máy bay quân sự và 13 tàu chiến của Trung Quốc hoạt động xung quanh hòn đảo.

Phản ứng với động thái mới nhất của Bắc Kinh, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby hôm 5/8 chỉ trích việc Trung Quốc đình chỉ nhiều cơ chế hợp tác với Mỹ là việc làm "vô trách nhiệm”.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Trung Quốc đã phản ứng thái quá và Washington vẫn sẵn sàng xây dựng các cơ chế đối thoại để giảm leo thang căng thẳng giữa hai nước.

Theo ông Kirby, hiện "không phải tất cả các kênh liên lạc" giữa lãnh đạo quân sự của Mỹ và Trung Quốc bị đình chỉ.

Trung Quốc không đề cập đến việc đình chỉ các cuộc đàm phán quân sự ở các cấp cao nhất, như với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley.