Trung Quốc giảm số tàu tại khu vực giàn khoan

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 5/7, Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) thông tin, trong ngày hôm nay, phía Trung Quốc duy trì 110-115 tàu các loại hoạt động trong khu vực giàn khoan Hải Dương - 981, giảm 1-5 tàu so với ngày hôm qua (4/7).

Trong đó, có 46-47 tàu hải cảnh, 13-14 tàu vận tải, 14-15 tàu kéo, 32-34 tàu cá và 5 tàu quân sự.
Tàu dịch vụ không số của Trung Quốc áp sát chĩa vòi rồng, phun nước vào tàu Kiểm ngư HP 926 của nước ta. Ảnh VOV
Tàu dịch vụ không số của Trung Quốc áp sát chĩa vòi rồng, phun nước vào tàu Kiểm ngư HP 926 của nước ta. Ảnh VOV
Tại hiện trường, các tàu kiểm ngư Việt Nam vẫn tiếp tục thực hiện các đợt tiếp cận giàn khoan và duy trì ở cự ly cách giàn khoan từ 10-11,5 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu và giàn khoan khỏi vùng biển của Việt Nam. Khi tàu kiểm ngư Việt Nam tiến vào gần giàn khoan, các tàu của Trung Quốc đồng loạt tăng tốc, áp sát để ngăn cản. Tuy nhiên, lực lượng kiểm ngư Việt Nam vẫn chủ động điều khiển tàu vòng tránh an toàn, kiên trì bám trụ để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật.

Bên cạnh đó, các tàu cá của ngư dân Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt thủy sản ở khu vực phía Tây - Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 42-46 hải lý. Trên khu vực tàu cá của ta đánh bắt thủy sản, các tàu cá vỏ sắt dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh của Trung Quốc thường xuyên bám sát, ngăn cản, ép hướng các tàu cá của ngư dân Việt Nam, không cho các tàu cá của ngư dân tiến vào gần khu vực giàn khoan. Dưới sự hỗ trợ của các tàu kiểm ngư, các tàu cá của ngư dân vẫn an toàn và bám sát ngư trường và tiếp tục khai thác thủy sản.