Trung Quốc khuyên người dân không về quê ăn Tết

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính quyền Bắc Kinh đã ra thông báo khuyến cáo người dân không nên rời khỏi TP nếu không có việc cần thiết, trong khi cán bộ nhân viên cơ quan, DN nhà nước đi đầu thực hiện đón tết ở thủ đô, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong đợt "xuân vận" năm nay.

Người lao động về quê ăn Tết tại Trung Quốc
Trung Quốc vừa công bố lịch xuân vận - hành trình người lao động đổ về quê nghỉ Tết Nguyên đán - sẽ kéo dài 40 ngày trong năm nay, từ 28/1 - 8/3 (16/12/2020 - 25/1/2021 âm lịch).

Được xem là "cuộc di cư lớn nhất hành tinh", đường bộ, đường sắt và hàng không Trung Quốc từng vận chuyển gần 3 tỉ lượt hành khách trong đợt xuân vận 2019. Theo Tân Hoa Xã, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên xuân vận 2020 chỉ vận chuyển 1,476 tỉ lượt khách, giảm 50,3%.

Ngay từ cuối năm 2020, chính quyền Bắc Kinh đã ra thông báo khuyến cáo người dân không nên rời khỏi TP nếu không có việc cần thiết, trong khi cán bộ nhân viên cơ quan, DN nhà nước đi đầu thực hiện đón tết ở thủ đô.

Thủ phủ "công nghệ" Thâm Quyến cũng đã ra thông báo công chức, đơn vị sự nghiệp, nhân viên DN nhà nước phải xin phép khi rời khỏi đặc khu, các công ty khác cố gắng bố trí về quê tránh đợt cao điểm, khuyến khích đón tết ở đặc khu.

Hôm 3/1 vừa qua, Lâm Tuyền, tỉnh An Huy - địa phương có nhiều lao động xa quê tại các TP lớn - đã gửi thư tới từng nhà để kêu gọi: "Kiên quyết không về quê khi không thật sự cần thiết. Kiến nghị thông báo cho người nhà làm việc xa quê ở lại TP đón tết, có thể chúc tết qua WeChat, điện thoại...".

Nhiều tỉnh thành khác như Thượng Hải, Vũ Hán, Hà Bắc, Hồ Bắc cũng đã có các thông cáo tương tự, chủ yếu là khuyến khích ở lại đón tết chứ không cấm về quê. Tuy nhiên, căn cứ tình hình đặt vé tàu online cho thấy, vé nhiều tuyến tàu Tết tại Trung Quốc đã bán hết. Trên mạng xã hội WeChat, nhiều người cũng thể hiện quyết tâm về quê bằng mọi giá.

Tân Hoa xã hôm 6/1 có bài xã luận với tiêu đề "Cho dù về quê hay không, phòng chống dịch cũng cần có tình người", trong đó khuyến khích các công ty tổ chức xe đưa đón công nhân về quê và quay lại TP như mùa Xuân năm 2020 để tránh lây nhiễm và bảo đảm an toàn cho công nhân.

Theo Ủy ban Y tế Trung Quốc (NHC), tính đến ngày 9/1, nước này ghi nhận 21 ca bệnh nhập khẩu và 48 ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó có tới 46 ca ở tỉnh Hà Bắc. Trong tuần vừa qua, tỉnh giáp thủ đô Bắc Kinh này đã được đặt vào trạng thái "thời chiến" nhằm khống chế đà lây lan của dịch bệnh.