Trung Quốc lên án chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ tới Đài Loan

Ngân Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tuyên bố cho rằng chuyến thăm của bà Nancy Pelosi tới Đài Loan đã ảnh hưởng tới nền tảng chính trị của quan hệ Trung Quốc-Mỹ, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc" và những quy tắc của 3 thông cáo chung Trung-Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: CNN
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: CNN

Theo Tân Hoa xã, bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2/8 ra tuyên bố về chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới khu vực Đài Loan của Trung Quốc.

Bản tuyên bố nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới Đài Loan đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc và những quy tắc của 3 thông cáo chung Trung-Mỹ , tác động nghiêm trọng đến nền tảng chính trị của hai nước và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

“Trung Quốc kiên quyết phản đối và cực lực lên án việc này,” tuyên bố nêu rõ.

Tuyên bố được đưa ra sau khi chiếc máy bay Boeing C-40B của Không quân Mỹ chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hạ cánh tại sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc vào tối cùng ngày.

Bà Pelosi đang có chuyến công du tới châu Á. Đài Loan là điểm dừng chân thứ 3 trong khuôn khổ chuyến công du lần này, sau khi đã đến Singapore and Malaysia. 

Danh sách các thành viên trong phái đoàn lần này ngoài bà Pelosi còn bao gồm 5 nghị sĩ khác, trong đó có chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ.

Trung Quốc từng nhiều lần cảnh báo Mỹ sẽ phải "trả giá" nếu Chủ tịch Hạ viện Pelosi thăm Đài Loan. Nhà Trắng hôm 1/8 đã chỉ trích phát biểu của Bắc Kinh, cho biết không muốn làm sâu sắc thêm căng thẳng với Trung Quốc.

Chuyến thăm được đồn đoán cả tháng qua kéo theo phản ứng quyết liệt từ phía Trung Quốc đại lục, vốn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ khả năng thống nhất bằng vũ lực.