Trung Quốc: Mưa lũ, lại nghĩ về "thành phố bọt biển"

Nam Trung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong bối cảnh mưa lớn tiếp diễn ở hơn 10 thành phố thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc kể từ cuối tuần qua, đã có thêm nhiều ý kiến kêu gọi đầu tư thoát nước tốt hơn ở các khu vực mà bê-tông và nhựa đường đang góp phần gây ứ đọng.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc đã ban hành cảnh báo giông bão vào hôm 27/6, khi các phương tiện giao thông ở tỉnh Sơn Đông chìm trong biển nước sâu đến thắt lưng - theo một video đăng trên trang mạng xã hội Weibo cho thấy.

Tỉnh đông dân thứ 2 của Trung Quốc, với hơn 100 triệu người, đã thông báo về tình trạng gián đoạn các dịch vụ tàu điện kể từ hôm 26/6, sau khi địa phương này hứng chịu trận mưa lớn đầu tiên của mùa mưa - đã bắt đầu vài tuần trước ở miền Nam Trung Quốc.

Các nhà khoa học dự kiến vào mùa hè hàng năm, Trung Quốc dễ xảy ra lũ lụt, gây ra sụt lún ở các vùng đầm lầy nông trại cũng như ngập úng các thành phố - nơi mà sự phát triển và đô thị hóa nhanh chóng thường bịt lấp các hệ thống thoát nước tự nhiên. Biến đổi khí hậu cũng đang làm trầm trọng thêm vấn đề này.

Phát biểu tại một diễn đàn về biến đổi khí hậu hôm 26/6, chuyên gia thời tiết Zhang Jianyun nói rằng Trung Quốc cần phải lập kế hoạch và ứng dụng rộng rãi các không gian ngầm để thoát nước, lưu trữ và xử lý nước, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

"Hãy cho lũ lụt một lối thoát" - ông Zhang nói, khi nhấn mạnh rằng việc phát triển và xây dựng các "thành phố bọt biển" sẽ giúp giảm nguy cơ lũ lụt.

Năm 2015, Trung Quốc đã khởi động một chương trình nhằm tạo ra các "thành phố bọt biển" có thể lưu trữ một phần và giúp thoát nước mưa một cách an toàn hơn, với việc nhựa đường và vỉa hè có thể thẩm thấu nhờ một số giải pháp công nghệ tiềm năng.

Dữ liệu chính thức cho thấy, khoảng 98% trong số 654 thành phố lớn của Trung Quốc vẫn đang trong tình trạng dễ bị ngập lụt, với tốc độ phát triển nhanh chóng trong những thập kỷ gần đây đã tạo ra những dải đô thị bao phủ các vùng ngập bằng bê-tông không thấm nước.

Mùa hè năm ngoái, thủ phủ Trịnh Châu của tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã trải qua lượng mưa kỷ lục, khiến thành phố tê liệt vì nước ngập, với hơn 300 người thiệt mạng.