Trung Quốc sẽ tập trung thắt chặt quy định tài chính

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 20/7, hãng Xếp hạng Tín nhiệm Fitch nhận định trong những tháng tới Bắc Kinh có thể sẽ chú trọng hơn vào việc thắt chặt các quy định tài chính để hạn chế tác động của các rủi ro tài chính đối với tăng trưởng kinh tế.

Theo hãng Fitch, những cam kết gần đây của lãnh đạo Trung Quốc tiếp tục nỗ lực ngăn chặn các nguy cơ tài chính đã phát tín hiệu rằng Bắc Kinh có thể sẽ không đặt trọng tâm chính sách vào mục tiêu trưởng kinh tế cao trong những tháng tới.
Tuy nhiên, Fitch cho rằng các nhà hoạch định chính sách có thể vẫn thận trọng đối với việc quá thắt chặt các quy định tài chính. 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông báo sẽ thành lập Ủy ban phát triển và ổn định tài chính dưới sự điều hành của Quốc vụ viện, và Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) sẽ có vai trò lớn hơn trong việc quản lý các rủi ro trên thị trường tài chính.
Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng 6,9% trong quý II/2017, cao hơn mức dự đoán, qua đó giúp nước này dễ dàng đạt được mục tiêu tăng trưởng khoảng 6,5% trong năm nay. 
 Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng 6,9% trong quý II/2017. Ảnh: NYT
Hãng Fitch nhận định hiện cũng còn nhiều nghi ngại về việc liệu động lực giải quyết các rủi ro tài chính có tiếp tục được Bắc Kinh ưu tiên nếu nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. 
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm này cũng đánh giá rằng Trung Quốc sẽ phải đề phòng khả năng sự thắt chặt này có thể gây ra tình trạng khan hiếm tiền mặt, từ đó dẫn đến việc kiểm soát chặt chẽ các hoạt động ngân hàng trở nên khó thực hiện. 
Việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng và bất động sản đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong nhiều năm, nhưng những cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng tài chính đã khiến nước này phải có những biện pháp kiềm chế. 

Trước đó, trong động thái cảnh báo mới nhất, hãng Fitch ngày 14/7 vừa qua đã nhận định nợ đang gia tăng của Trung Quốc có thể gây ra các cú sốc kinh tế và tài chính cho dù hãng này giữ nguyên mức xếp hạng A+. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần