Trung Quốc trừng phạt bà Pelosi vì chuyến thăm "khiêu khích" tới Đài Loan

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 5/8 thông báo áp lệnh trừng phạt đối với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và những người thân cận vì chuyến thăm vùng lãnh thổ Đài Loan mới đây.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Quốc hội Nhật Bản ở Tokyo hôm 5/8. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Quốc hội Nhật Bản ở Tokyo hôm 5/8. Ảnh: Reuters

Theo CNA, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra thông tin trên trong một tuyên bố ngày 5/8. 

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ,  Bắc Kinh cho rằng chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của bà Pelosi đã giáng một đòn nghiêm trọng vào nguyên tắc “Một Trung Quốc”, gây nguy hại cho hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan.

Trước đó, tối 2/8, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong đã triệu Đại sứ Mỹ tại nước này Nicholas Burns tới để phản đối chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan.

Thứ trưởng Tạ Phong nói rằng chuyến thăm của bà Pelosi đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc" và 3 thông cáo chung của lãnh đạo Mỹ - Trung; cho rằng chuyến thăm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền tảng chính trị trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ, làm suy yếu hòa bình và ổn định trên toàn Eo biển Đài Loan. Quan chức ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ thực hiện các hành động cụ thể tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc" và các điều khoản trong 3 thông cáo chung giữa 2 quốc gia.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng đã bày tỏ phản đối chuyến thăm của bà Pelosi tới vùng lãnh thổ Đài Loan, gọi đây là động thái làm gia tăng căng thẳng chính trị.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới tại Tokyo vào ngày 5/8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ khẳng định các chuyến thăm của bà tới châu Á, trong đó có hòn đảo tự trị Đài Loan (Trung Quốc), không liên quan tới việc thay đổi hiện trạng ở khu vực. Bà Pelosi lưu ý thêm rằng Mỹ sẽ không để Đài Loan bị cô lập.

Ngay sau chuyến thăm của bà Pelosi, từ ngày 4/8, Trung Quốc đã tập trận tại 6 vùng biển bao quanh Đài Loan, bao gồm bắn tên lửa đạn đạo bay qua bầu trời hòn đảo. Chỉ trong ngày đầu, quân đội Trung Quốc cho biết đã huy động sự tham gia của hơn 100 máy bay trong cuộc tập trận. Cuộc tập trận tiếp tục vào ngày 5/8.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 4/8 cho biết 5 trong 9 tên lửa mà Trung Quốc bắn ra trong đợt tập trận đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Tokyo gửi phản đối ngoại giao tới Bắc Kinh vì vụ việc này. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi gọi đây là sự việc “chưa từng có”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần